19 Tháng 5 2022

 

 

Kính thưa ­đồng chí:

Kính thưa quý vị khách quý,

­Kính thưa các Nhà giáo lão thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo các cán bộ viên chức; các thế hệ cựu học sinh;

Thưa các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong cảnh sắc rực rỡ cờ hoa và không khí trào dâng niềm hân hoan phấn khởi của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, trường Trung học Phổ thông thành phố Điện Biên Phủ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; 50 năm ngày thành lập trường và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường, thay mặt gần một ngàn bốn trăm cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, nhiệt liệt chào mừng các Đồng chí Lãnh đạo Đảng và Chính quyền các cấp, các vị khách quý, các vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, các đồng chí nguyên cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường, các cơ quan thông tấn, báo chí đã có mặt và chung vui niềm vui lớn với chúng tôi hôm nay. Sự có mặt của quý vị trong ngày Hội truyền thống này chính là biểu hiện sinh động của sự quan tâm đặc biệt, của những tình cảm chân thành sâu sắc, đồng thời cũng chính là nguồn động viên khích lệ to lớn đối với nhà trường. Thầy và trò nhà trường xin gửi tới quý vị lời cảm ơn sâu sắc, kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và mọi điều tốt lành!

Kính thưa quý vị khách quý!

Thưa các thầy, cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Nǎm 1949, tại hội nghị Vacxava (thủ đô Ba Lan) Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục (được thành lập tháng 7 năm 1946 ở Pháp) đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ những quyền và lợi ích chính đáng cũng như đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Năm 1957 tại thủ đô Vacxava, Hội nghị Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục đã quyết định lấy ngày 20.11 hàng năm làm ngày “Hiến chương các nhà giáo” và ngày 20.11.1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta.

Sau ngày đất nước được thống nhất, "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" về mặt ý nghĩa đã hoàn thành sứ mạng lịch sử đối với Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 20-11 đã trở thành truyền thống của giáo giới và của cả dân tộc chúng ta. Chính vì vậy, theo đề nghị của ngành giáo dục, ngày 28-9-1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT, quy định lấy ngày 20.11 hàng năm làm “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ngay sau khi có Quyết định nói trên, "Ngày Nhà giáo Việt Nam" đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. Từ đó đến nay "Ngày Nhà giáo Việt Nam" đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn trên phạm vi cả nước. Đó là dịp để toàn thể xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp và bày tỏ sự tri ân đối ngành giáo dục và các thầy, cô giáo. Đồng thời cũng là dịp để đội ngũ thầy, cô giáo thể hiện quyết tâm không ngừng phấn đấu, rèn luyện trau dồi đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách nhà giáo và trình độ chuyên môn để xứng đáng hơn nữa với nghề cao quý được cả xã hội tôn vinh.

Thưa các thầy, cô giáo kính quý!

Xin được chúc mừng quý thầy, cô đã lựa chọn và gửi gắm cả đời mình cho nghề dạy học, nghề mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo”. Dân tộc tôn vinh gọi các thầy cô giáo là “Kỹ sư tâm hồn”. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định: "Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang".

Các thầy, cô giáo là những người không chỉ dạy chữ mà thông qua dạy chữ để dạy học trò đạo lý làm người. Đối tượng lao động sáng tạo của các thầy, cô giáo chính là nhân cách, là tâm hồn, thể chất con người nói chung và của thế hệ trẻ nói riêng. Chính vì vậy, trong quá trình lao động sáng tạo ấy, đòi hỏi mỗi thầy, cô phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc. Giáo sư Nguyễn Văn Lê khi bàn về sứ mạng nhà giáo cũng từng nói: “Nếu người thợ kim hoàn làm hỏng một đồ vàng bạc thì anh ta có thể đem ra nấu lại. Nếu một viên ngọc quý bị hư thì có thể phá bỏ… Làm hư một con người là một tội lớn, một lỗi lầm lớn không thể nào chuộc được”. Tagore nhà thơ Ấn độ, người đạt giải thưởng Nobel văn học năm 1913 từng viết: "Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ". Như thế đủ biết trong cách nhìn của toàn nhân loại, từ cổ chí kim, từ đông sang tây nghề dạy học quan trọng và cao quý nhường nào.

Kính thưa Quý thầy, cô!

Tôi được biết thông qua lịch sử nhà trường rằng: rất nhiều thầy, cô đã từng trăn trở, đã từng mất ăn, mất ngủ và sẵn sàng dành một phần thu nhập của mình để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Có những thầy, cô sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để che chở hoặc hướng dẫn các em học sinh trong chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Tôi cũng biết, nhiều thầy cô đã lặn lội đến tận nhà học sinh để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các em, chia sẻ và động viên các em trên con đường học tập tu dưỡng. Định hướng để các em có một tương lai tươi sáng hơn. Tôi cũng biết trong sâu thẳm trái tim các thầy, các cô: học sinh cũng chính là con em mình. Rất nhiều thầy, cô đã nghẹn ngào trào dâng nước mắt khi biết tin học sinh của mình đạt kết quả cao trong các kỳ thi hoặc trưởng thành trong sự nghiệp. Những hình ảnh ấy, những sự hy sinh dù nhỏ ấy đáng trân trọng biết bao.

Trong bầu không khí đầy ý nghĩa này cho phép tôi thay mặt các thế hệ học sinh, các thế hệ phụ huynh và xã hội xin bầy tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các thế hệ thầy, cô của trường. Kính chúc các thầy, các cô sức khỏe, hạnh phúc và sáng mãi tấm gương "Nhà giáo Việt Nam".

Kính thưa quý vị khách quý!

Kính thưa các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh đã từng giảng dạy và học tập tại trường!

Ngày hôm nay, niềm vui của các thế hệ thầy trò nhà trường như được nhân lên gấp bội, ý nghĩa của ngày “Nhà giáo Việt Nam” càng trở lên sâu sắc hơn, khi mà, chúng ta tụ hội về đây, trong niềm xúc động dạt dào và chứa chan tình nghĩa thầy trò, tình cảm bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp để cùng nhau ôn lại những kỉ niệm thân thương trong những tháng ngày cùng đèn sách bên nhau, chia ngọt sẻ bùi, những tháng ngày mà biết bao thế hệ thầy trò đã cùng nhau gieo trồng, vun đắp để tạo dựng nên một tính cách, một truyền thống của ngôi trường này, ngôi nhà chung của tất cả chúng ta vừa tròn 50 tuổi.

Kính thưa quý vị!

Thưa các em học sinh!

Trường Trung học phổ thông Thành phố Điện Biên Phủ mà tiền thân là trường phổ thông cấp 2 - 3 Điện Biên Phủ được thành lập năm 1962. Từ đó đến nay trường đã qua 6 lần đổi tên: Trường phổ thông cấp 2-3 Điện Biên Phủ; Trường Phổ thông cấp 3 huyện Điện Biên; Trường Phổ thông Trung học huyện Điện Biên; Trường Phổ thông Trung học số 1 Điện Biên; Trường Phổ thông trung học Chuyên ban thị xã Điện Biên Phủ; Trường Trung học phổ thông Thị xã Điện Biên Phủ và nay là Trường Trung học Phổ thông Thành phố Điện Biên Phủ. Ban đầu trường chỉ có 1 lớp 8 với 21 học sinh và thầy Phạm Tế Xuyên là người phụ trách trường. Sau đó lần lượt là các thầy, cô từng là hiệu trưởng nhà trường: thầy Nguyễn Mai Phương; thầy Hà Lan; thầy Hoàng Xuân Chi; thầy Lê Hữu Thoại; thầy Nguyễn Song Bình; cô Trịnh Thị Thanh và thầy Vũ Văn Phương.

Giai đoạn 1962 – 1975, trường mang tên Trường phổ thông cấp 2-3 Điện Biên Phủ.

Ngày 2/7/1965, giặc Mỹ ném trái bom đầu tiên xuống Điện Biên. Tháng 8/1965 trường sơ tán về bãi đất hoang bên bờ sông Nậm Rốm (nay là khu vực gần bản Noong Ứng, xã Thanh An, huyện Điện Biên). Chưa kịp khai giảng năm học mới thì do máy bay Mỹ ném bom lần 2 xuống Điện Biên nên trường lại phải tiếp tục sơ tán vào sâu trong rừng thuộc dãy núi phía Đông Mường Thanh (nay là khu vực bản Pú Tỉu xã Thanh Xương, huyện Điện Biên) và phải phân tán thành 2 nơi (cách nhau khoảng 4km): Bộ phận cấp 3 đặt dưới cánh rừng “Huổi Coco” (theo cách gọi của người dân địa phương, nay là vị trí đập ngăn để làm hồ Bo Hoóng) cách bản Bánh, xã Thanh Xương khoảng 1km về phía đông. Bộ phận cấp 2 đặt tại một thung lũng mà dân địa phương gọi là Púng Hồ (cách bản Pú Tỉu, xã Thanh Xương khoảng 1 km về phía đông). Sau ngày 10.4.1967 (ngày giặc Mỹ ném bom vào Púng Hồ), bộ phận cấp 2 tiếp tục sơ tán sang cánh rừng gần địa điểm của cấp 3 (Huổi Coco).

Đến tháng 9 năm 1972 trường chuyển về thị trấn (khu vực Bảo tàng và trường THCS Mường Thanh hiện nay).

Tháng 12 năm 1972, Mỹ tăng cường ném bom bắn phá Miền Bắc, trường lại phải sơ tán một lần nữa về 3 địa điểm: Khu vườn cà phê thuộc phường Thanh Trường hiện nay; Sau đồi Cháy (nay là tổ dân phố 20, phường Mường Thanh); Sau đồi A1 (nay là trường Mầm non Hoa Hồng).

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, trường trở về khu thị trấn cũ (khu vực Bảo tàng và trường THCS Mường Thanh bây giờ).

Trong giai đoạn này, thầy Nguyễn Mai Phương là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Hai thầy hiệu phó là thầy Cầm Kim và thầy Phạm Tế Xuyên.

Những năm chiến tranh các thầy cô giáo và học sinh đã vượt lên mọi hiểm nguy, gian khổ để giảng dạy và học tập. Ngày 10 tháng 4 năm 1967, giặc Mỹ rải bom xuống khu vực đóng quân của bộ phận cấp 2 ở Púng Họ. Trong trận bom này, thầy Đỗ Đức Bản, cô Nguyễn Thị Hiền đã hy sinh. Đặc biệt khi cô Hiền mất đi, người con trai của cô mới được 9 ngày tuổi; thầy Hoàng Xuân Chi cũng bị thương và đến nay vẫn còn mang thương tích trên người.

Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi rất mong tất cả chúng ta hãy dành một phút lắng đọng tâm tư, thắp nén hương lòng, tưởng nhớ đến thầy cô và bè bạn đã mất (!).

Kính thưa quý vị!

Thưa các em học sinh!

Do phải thay đổi nhiều địa điểm nên nhà trường gặp muôn vàn khó khăn. Lớp học và nhà ở của học sinh và giáo viên sau mỗi lần chuyển địa điểm đều do chính thầy trò nhà trường bằng sức lao động của mình dựng lên. Có thể nói, đây là thời kỳ gian khổ nhất, song cũng là thời kỳ đẹp đẽ nhất, có nhiều kỷ niệm sâu sắc trong các thế hệ thầy trò nhà trường. Trong những năm này, Ban Giám hiệu nhà trường đã cùng tập thể cán bộ giáo viên ngày đêm tận tụy bám trường, bám lớp hết lòng vì học sinh thân yêu; vừa không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thầy và trò; vừa tích cực góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong thời kỳ này tất cả các thầy cô đều không được nghỉ hè và tết.

Kính thưa Quý vị!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Chính trong những năm tháng gian khổ nhưng rất oanh liệt đó nhà trường vẫn phát huy truyền thống cần cù, hiếu học, lập nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hai tốt. Gương điển hình tiên tiến là học sinh Lê Việt Điền - Tổng kết các môn đều đạt 5/5, được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp qua các năm đều đạt từ 85% trở lên. Đặc biệt, năm học 1970-1971 đạt 100%. Đội ngũ các thầy cô giáo ngày ấy, đến bây giờ hầu hết đã nghỉ hưu, có người đã đi xa (thầy Nguyễn Mai Phương, thầy Phạm Văn Thấn...); cũng có nhiều người thành đạt, trở thành cán bộ quản lí giỏi của ngành giáo dục như: thầy Hà Lan - Phó Ty Giáo dục Lai Châu, sau chuyển vùng về Hà Nội trở thành Nhà giáo ưu tú – Tiến sỹ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; thầy Cầm Kim - Trưởng Ty Giáo dục Lai Châu; thầy Trần Ngọc Khuê - Hiệu trưởng Trường Cấp III Tuần Giáo - Sau là Phó giám đốc Sở Giáo dục Lai Châu; thầy Phạm Quang Huỳnh - Hiệu trưởng trường cấp III Phong Thổ; thầy Phạm Viết Lộc - Hiệu trưởng Trường THPT Yển Khê - Phú Thọ...

Không phụ lòng dạy dỗ tận tụy của các thầy cô giáo, thế hệ học sinh thời ấy cũng có nhiều người thành đạt - tiêu biểu như: Bác sĩ - thầy thuốc ưu tú Lò Xuân Luyện - Học sinh khóa 1 - Nguyên Giám đốc Sở Y tế  Điện Biên; Bác sĩ - thầy thuốc ưu tú Đặng Thị Thành - Trưởng Khoa sản – Bệnh viện đa khoa Điện Biên; GS - TS Hà Duyên Tư - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội; PGS - TS Nguyễn Công Bằng - Phó hiệu trưởngTrường ĐH Y khoa TháiNguyên; TS Hoàng Thế Ngữ - Chuyên viên Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Việt Nam...

Năm học 1974-1975 trường tách ra thành Trường Cấp III Điện Biên - tiếp quản Cửa hàng thương nghiệp (khu Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên và Trường Mầm non Hoa Ban bây giờ). Đây là thời kì nhà trường bước sang một giai đoạn mới với một cấp học độc lập để xây dựng và phát triển. Thầy Hà Lan giữ cương vị Hiệu trưởng, tiếp đó là thầy Hoàng Xuân Chi. Trong những năm này, thầy trò nhà trường vẫn nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng say học tập và lao động. Chắc chắn trong kí ức bao học trò ngày ấy vẫn còn lưu giữ những hình ảnh các thầy cô giáo đã tận tình hướng dẫn  học sinh thực hành thí nghiệm trồng lúa mì Kaliasonna (Ấn Độ) trên đồng ruộng; hay ngoài giờ học, thầy trò cùng vui chơi thể thao, lao động tăng gia sản xuất; tham gia phong trào "Diệt dốt” trong  suốt cả hai tháng hè... thầy trò thi đua đạt được những thành tích toàn diện cả về chất lượng giáo dục và hoạt động phong trào thể dục thể thao - văn hóa văn nghệ, v.v...

Năm học 1971-1972 và 1972-1973, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh Lai Châu tặng cờ thi đua xuất sắc trong "Phong trào học tập và làm theo Trường Bắc Lí".

Năm học 1976 -1977 nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba- Đó là phần thưởng cao quí thể hiện sự đánh giá cao của Đảng và Chính phủ về những nỗ lực phấn đấu của thầy trò nhà trường trong cả  một chặng đường đầy gian khổ hy sinh.

Cho đến năm học 1978-1979 thì trường chính thức chuyển về địa điểm hiện nay- Mảnh đất "Địa linh", nằm ngay dưới chân đồi A1 lịch sử. Trường  được đầu tư xây dựng một toà nhà 2 tầng khang trang, song vẫn còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất. Còn nhớ những dãy nhà cấp 4 xây dựng dở dang không thể trát tường, lợp mái vì thiếu vốn... Nhưng với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, tập thể BGH và giáo viên, học sinh nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn bước đầu phấn đấu đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, học tập... Trong bối cảnh chung: nền kinh tế xã hội quá khó khăn, đời sống CBGV gian khổ, thiếu thốn, song các thầy cô giáo vẫn hết lòng dạy dỗ học sinh. Kết quả là tỉ lệ  học sinh thi đỗ tốt nghiệp qua các năm luôn đạt từ 85 đến 90%.

Nhiều học sinh ngày ấy nay đã trưởng thành - trở thành PGS.TS, trở thành cán bộ quản lí của các ban, ngành ở TW và địa phương. Một số gương mặt điển hình tiêu biểu như: PGS.TS Ngô Xuân Bình, Viện trưởng, trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên; PGS-TS Vũ Ngọc Pi, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên; Anh Lường Văn Cung - Nguyên Chánh thiết kế đường ống dẫn dầu -  Tổng Công ty Dầu khí Vũng Tàu; TS Nguyễn Đại Phượng - PV Báo Tiền Phong.

Và rất nhiều anh chị tốt nghiệp đại học đã trở về xây dựng quê hương Điện Biên - Lai Châu, nay đang giữ trọng trách trong các cơ quan ban, ngành của tỉnh, nhiều người trở thành giáo viên, cán bộ quản lí trong ngành GD& ĐT tỉnh nhà.

Từ 1981 đến 1984, trường mang tên Trường PTTH huyện Điện Biên và từ 1984 đến 1994 là trường PTTH số 1 Điện Biên

Giai đoạn từ 1982 đến 1992 do thầy Lê Hữu Thoại giữ cương vị Hiệu trưởng. Thầy đã cùng với tập thể BGH "chèo lái con thuyền sự nghiệp giáo dục" của nhà trường vượt qua những biến động của xã hội - Thiết lập kỉ cương nề nếp, tạo dựng cảnh quan trường học...

Thầy tận tụy - Trò chuyên cần, không chỉ trong học tập mà còn ở các hoạt động khác như: lao động xây dựng Bảo tàng Quân đội Điện Biên Phủ; lao động sản xuất, thực hành thí nghiệm trên đồng ruộng; ngoại khóa môn học lịch sử trên đồi A1. Phong trào TDTT cũng giành được thành tích tốt: Giải nhất toàn tỉnh môn nhảy cao nam - nữ năm 1985 - 1986)

Năm 1984, Kỉ niệm 30 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thầy trò nhà trường vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm (21/4/1984). Đại tướng đã ân cần thăm hỏi các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh, đặc biệt là các học sinh dân tộc. Người cũng bày tỏ mong muốn rằng: Nếu trước đây, Điện Biên Phủ là điểm sáng của phong trào giải phóng dân tộc thì ngày nay Điện Biên Phủ phải phấn đấu để trở thành trở thành điểm sáng về trí tuệ của dân tộc và nhân loại. Hiện nay phòng Truyền thống của trường vẫn còn lưu giữ được những hình ảnh tư liệu quí báu đó.

Những năm cuối thập kỷ 80, lịch sử xã hội có nhiều biến động. Đây là giai đoạn  nền kinh tế đất nước chuyển giao từ cơ chế quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường - Đất nước còn nhiều khó khăn, đời sống giáo viên cũng chịu sự tác động không nhỏ. Với đồng lương GV ít ỏi, nhiều người phải làm thêm nghề phụ để duy trì cuộc sống bình thường; học sinh bỏ học, qui mô trường lớp thu nhỏ. Chính sách giảm biên chế cũng tác động không nhỏ đến tư tưởng CBGV. Song với lương tâm nghề nghiệp của những người gánh vác trọng trách "Trồng Người" trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử, anh hùng. Với sự đoàn kết nhất trí của tập thể BGH và Hội đồng Sư phạm, nhà trường vẫn giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Trường có một đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực chuyên môn vững vàng, sẵn sàng cống hiến cả tuổi thanh xuân - gắn bó với sự nghiệp Giáo dục của nhà trường - Đó là những tấm gương nhà giáo tiêu biểu như: thầy Nguyễn Song Bình, thầy Phùng Hồng Cổn, thầy Đặng Đình Bưởng, thầy Trần Cương, cô Lê Mai, thầy Cao Trung Chinh, thầy Phạm Thanh Tuấn, thầy Nguyễn Anh Tuấn,  thầy Đỗ Khắc Phượng, thầy Phạm Vân Hùng, thầy Nguyễn Tiến Tăng, ... Các thầy cô giáo ngày ấy, bây giờ có nhiều người chuyển vùng, chuyển công tác nhưng vẫn là những nhà giáo, những cán bộ có uy tín cả trong và ngoài ngành giáo dục.

Công lao đóng góp của các thầy giáo, cô giáo đã góp phần tạo dựng nên những trang sử vàng truyền thống của nhà trường - Làm rạng danh tên tuổi Trường PTTH Điện Biên I thời bấy giờ.

Chất lượng giáo dục của trường những năm ấy cũng thật đáng tự hào: Tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt từ 90% trở lên. Có nhiều giải học sinh giỏi quốc gia. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học ngày càng tăng lên. Những tên tuổi học sinh thành đạt giai đoạn này phải kể đến như: khóa học 1980-1984 có các HS trở thành Tiến sỹ, Thạc sỹ như: Nguyễn Thị Hoa, Vũ Văn Hải,...

Khóa 1984-1987: có các HS đạt giải Quốc gia như: Phạm Thị Xuân Châu, Phạm Thị Ngọc, Vũ Thị Hương...; Các học sinh giỏi toàn diện sau này trở thành tiến sỹ, thạc sỹ như: Phạm Thị Xuân Châu, Nguyễn Sĩ Quân, Lê Tiến Dũng, Nguyễn Tiến Phúc, v.v… Có nhiều các tập thể lớp thành đạt, tiêu biểu là tập thể 12C1 khoá 1984 - 1987. Nhờ sự quan tâm của các thầy cô chủ nhiệm: thầy Nguyễn Văn Cương, thầy Nguyễn Song Bình, thầy Bùi Duy Chính cùng với lòng nhiệt huyết trong giảng dạy truyền đạt tri thức của các thầy cô giáo mà lớp 12C1 sau 20 năm đã có được những thành tích đáng tự hào - với 1 tiến sỹ, 7 thạc sĩ và nhiều cá nhân tiêu biểu như: Nguyễn Đức Thành - Phó vụ trưởng Vụ quản lí cạnh tranh Bộ Công thương; Thạc sỹ Nguyễn Sỹ Quân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên...

Năm 1988, Trường vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Minh Hạc đến thăm - Đây chính là nguồn động viên cổ vũ lớn lao đối với thầy - Trò nhà trường.

Từ 1994 đến 2000, trường mang tên trường PTTH Chuyên ban thị xã ĐBP và từ 2000 đến 2002 là trường THPT thị xã Điện Biên Phủ. Trong giai đoạn này, thầy Nguyễn Song Bình (1993-1998) và cô Trịnh Thị Thanh (1999-2003) làm hiệu trưởng.

Đây là thời kì nhà trường phát triển đi lên cùng đất nước trong thời kì đổi mới. Chỉ tiêu tốt nghiệp luôn giữ vững từ 80 đến 90%. Học sinh đỗ Đại học-Cao đẳng chiếm tỷ lệ cao - có lớp đạt trên 80% (như các khoá từ 1997 đến 2000). Tỉ lệ HS giỏi cấp tỉnh luôn đứng ở vị trí nhất nhì trong Tỉnh, các năm đều có từ 3 đến 5  học sinh giỏi Quốc gia - được tuyển thẳng vào các Trường ĐH, CĐ.

Năm 1996 - Tổng kết 10 năm đổi mới, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, đó chính là phần thưởng cao quí khích lệ thầy trò nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành tích cao hơn.

Năm 1998, trường đạt giải nhất các tỉnh miền núi phía Bắc và  giải ba toàn quốc cuộc thi “Bảy sắc cầu vồng".

Đến năm 2002 trường đổi tên  thành Trường THPT Thị xã Điện Biên Phủ. Liên tục trong các năm học 2000-2001; 2001-2002, Trường vinh dự được đón Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ đến thăm.

Kỉ niệm 40 năm thành lập Trường (1962-2002), thầy trò nhà trường  tự hào đã làm nên những trang sử truyền thống vẻ vang. Nhìn lại chặng đường lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển, chúng ta không thể quên những cống hiến lớn lao của các thế hệ học sinh. Trong những năm chiến tranh ác liệt đã có rất nhiều học sinh của trường tình nguyện xung phong ra mặt trận, nhiều lá đơn tình nguyện được viết bằng máu - Những tấm gương hy sinh anh dũng như: Anh hùng liệt sĩ Phạm Văn Hiền và cácliệt sỹ Lê Khanh, Lí Thế Việt, Đào Trường Thọ, Hoàng Phóng...; Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Hà Ngọc Thao.

Noi gương các thế hệ cha anh đi trước - Thế hệ trẻ hôm nay cũng góp phần làm nên những thành tích vẻ vang trên hành trình tiến vào kỉ nguyên huy hoàng của “Nền kinh tế tri thức”. Những tên tuổi học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi vòng tỉnh, học sinh giỏi Quốc gia như: Nguyễn Thị Thu Loan, giải nhất Toán vòng tỉnh;  Ngô Duy Kha – Đạt giải nhất môn Toán vòng tỉnh với số điểm: 19,5/20; Lý Đức, ba năm liền đạt giải học sinh môn Toán vòng tỉnh; Nguyễn Thị Hoa Mai- Giải ba môn Văn cấp tỉnh; Đỗ Thị Như Quỳnh- giải nhất môn Văn cấp tỉnh; Nguyễn Thị Dung-Giải nhì môn Văn cấp tỉnh; Nguyễn Thị Bích -  Giải Quốc gia môn Văn; Nguyễn Văn Thành, Trịnh Thị Hằng, Hoàng Thị Huyền- Giải Quốc gia môn Lịch sử...

Đó chính là sự khẳng định công lao to lớn của các thầy, cô giáo. Đến nay, các anh, chị đều đã trưởng thành và đang cống hiến ở mọi miền tổ quốc. Có nhiều các anh, các chị là giảng viên các trường đại học, là thành viên các viện nghiên cứu.

Từ năm 2002 đến 2007, Thầy Vũ Văn Phương là Hiệu trưởng nhà trường.

Đây là giai đoạn ngành giáo dục và đào tạo tiến hành đổi mới toàn diện cả về nội dung và phương pháp dạy học. Nhà trường đã tham gia tích cực và luôn là hạt nhân trong công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông. Rất nhiều thầy cô giáo của trường là cốt cán thay sách nhiều năm của tỉnh.

Với quy mô học sinh từ 1700 đến 2000 và quy mô giáo viên trên dưới 100 người, trường THPT thành phố Điện Biên Phủ luôn là trường có quy mô lớn nhất trong khối các trường THPT của tỉnh. Chất lượng giáo dục của nhà trường trong giai đoạn này cũng luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của các trường THPT. Trong các năm từ 2002 đến 2006, nhà trường có 125 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 16 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia; tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt trên 90%. GV dạy giỏi cấp tỉnh luôn đạt tỷ lệ trên 25%. Năm học 2005-2006, trường đạt giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Trong 5 năm học gần đây, đội ngũ giáo viên luôn đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, tỷ lệ giáo viên giỏi cao. Hầu hết các giáo viên sử dụng thành thạo các thiết bị dạy học hiện đại, tích cực đổi mới phương pháp, ứng dụng hợp lý và hiệu quả CNTT trong giảng dạy.

Số giáo viên giỏi các cấp luôn được duy trì và nâng cao trong từng năm học. Tỷ lệ giáo viên giỏi cấp tỉnh hiện tại của trường là 34,1%. Và tỷ lệ này là cao nhất trong các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT.

Năm học 2011-2012, trường đã được UBND tỉnh công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của năm học này đạt 45,7%, vượt 7,7% so với tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Cũng trong năm học này, nhà trường đã đạt Giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Giải Nhì Hội khỏe Phù đổng cấp tỉnh, Giải Nhất Hội thi thiết bị dạy học tự làm, Giải Ba Hội thi thiết kế bài giảng điện tử e-learning.

Chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, từng bước phát triển vững chắc. Số lượng giải học sinh giỏi các cấp tăng nhanh qua từng năm học. Năm học 2007-2008: 04 giải; Năm học 2008-2009: 15 giải (trong đó có 1 giải quốc gia và so với năm học trước tăng 11 giải);  Năm học 2009-2010: 67 giải (tăng 52 giải so với năm học trước); Năm học 2010-2011: 97 giải (trong đó có 01 giải quốc gia và so với năm học trước tăng 30 giải); Năm học 2011-2012: 143 giải (tăng 46 giải so với năm học trước).

Về thành tích thi đua, từ năm học 2006-2007 đến nay, năm học nào nhà trường cũng được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Hai lần được UBND tỉnh Tặng Cờ thi đua xuất sắc (2008-2009 và 2010-2011). 01 lần được Chính phủ tặng Bằng khen (2009-2010). 01 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua (2010-2011).

Đặc biệt, để ghi nhận và vinh danh những thành tích xuất sắc mà thầy và trò nhà trường đã nỗ lực, cố gắng đạt được trong 5 năm học qua, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng huân chương Lao động Hạng 3 cho nhà trường.

Kính thưa Quý vị!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Phấn khởi và tự hào với truyền thống 50 năm, trong giờ phút tràn ngập niềm vui của ngày hội lớn hôm nay, Thầy và trò nhà trường xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Điện Biên, tới Thành ủy, HĐND và UBND thành phố Điện Biên Phủ, tới Sở Giáo dục và Đào tạo đã dành cho trường sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc.

Nhà trường cũng xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các ban ngành đoàn thể của tỉnh, tới cấp ủy và chính quyền các huyện, thị trong tỉnh về những tình cảm quí mến và sự giúp đỡ về nhiều mặt dành cho Trường.

Nhà trường cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các trường THPT, các phòng Giáo dục, các Trung tâm GDTX, các trường chuyên nghiệp và đặc biệt là các thế hệ cha mẹ học sinh về sự cộng tác chặt chẽ và giúp đỡ quý báu trong công tác giáo dục của nhà trường.

Trong ngày hội lớn hôm nay, Nhà trường rất phấn khởi và tự hào về sự trưởng thành cũng như sự đóng góp cống hiến, hy sinh của các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh kể từ khóa 1 đến nay. Chính các thầy cô giáo và các anh, các chị đã góp phần tô thắm và làm rạng rỡ truyền thống và uy tín của Nhà trường. Từ nhiều tháng nay, các cựu cán bộ, giáo viên, các cựu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực hướng về ngày Hội trường. Thầy và trò nhà trường xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các thầy cô giáo, tới các anh, các chị và xin các thầy cô giáo, các anh, các chị hãy tin rằng, chúng tôi: những người đang công tác và học tập tại trường sẽ làm hết sức mình để ngôi nhà chung của chúng ta mãi mãi xứng danh với lịch sử truyền thống vẻ vang của mình và là điểm sáng bền vững trong sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Điện Biên.

Kính thưa Quý vị!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Trong 50 năm qua, cán bộ giáo viên, học sinh và Nhà trường đã có những hy sinh, đóng góp và cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Những nỗ lực, cố gắng, những thành tựu đạt được đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân trân trọng ghi nhận.

Tuy nhiên, với vị trí là một trong những trường hàng đầu của các trường THPT trong tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ban ngành đoàn thể và nhân dân đang đòi hỏi và kỳ vọng ở Nhà Trường nhiều sự đóng góp to lớn và quyết định hơn nữa.

50 năm đã trôi qua, đứng trước bề dày truyền thống của nhà trường, điều trăn trở lớn nhất của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT thành phố Điện Biên Phủ là: trong thời gian tới phải làm gì để thừa kế và phát huy những thành quả tinh hoa mà bao thế hệ đi trước bằng sức lực, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả xương máu, đã để lại cho hôm nay; phải làm gì để đền đáp lại công lao to lớn, sự quan tâm chăm sóc và mong mỏi kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Trên cơ sở những định hướng chiến lược phát triển toàn diện và lâu dài của tỉnh được quy định tại văn kiện Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XII (nhiệm kỳ 2010-2015) và Quy hoạch phát triển giáo dục tỉnh Điện Biên và định hướng đến năm 2020 của Sở GD&ĐT, Trường THPT thành phố xác định:

Xây dựng nhà trường thành đơn vị giáo dục trọng điểm chất lượng cao của tỉnh với mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của mục tiêu giáo dục trung học và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Đồng thời phải góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc.

Phấn đấu để trường trở thành địa chỉ ưu tiên lựa chọn hàng đầu đối với nhu cầu công tác, học tập, tu dưỡng của cán bộ, giáo viên và học sinh trong tỉnh.

Tạo dựng môi trường giáo dục với nền tảng là kỷ cương, nề nếp và các giá trị sống cốt lõi: đoàn kết, trung thực, trách nhiệm, hợp tác, nhân ái, tự trọng, khiêm tốn.

Phấn đấu để học sinh nhà trường phải là những cá nhân có tư duy độc lập, sáng tạo luôn có khát vọng vươn lên để tự khẳng định mình, có tri thức phổ thông đầy đủ, có kỹ năng sống hoàn thiện và luôn chủ động khi tham gia vào các mối quan hệ xã hội.

Để thực hiện được mục tiêu trên, trước mắt thầy và trò nhà trường cần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính đó là:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào do Trung ương Đảng và Bộ GD&ĐT phát động. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”....

Thứ hai, Thực hiện triệt để chủ trương của Bộ GD&ĐT về đổi mới toàn diện chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục. Đẩy mạnh giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hướng nghiệp và giáo dục pháp luật một cách sâu sắc và hiệu quả.

Thứ ba, Thực hiện nghiêm túc và có chất lượng chủ trương của Bộ về việc tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu phản ánh đúng chất lượng.

Thứ tư, Tập trung xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu trí tuệ, tinh thông nghiệp vụ đủ sức giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề thực tiễn cuộc sống nói chung và chất lượng giáo dục nói riêng đặt ra. Xây dựng môi trường làm việc theo hướng tiên tiến, hiện đại và thân thiện.

Thứ năm, củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hoá về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện đại.

Thứ sáu, phấn đấu giữ vững và từng bước vượt các chỉ số quy định đối với trường chuẩn quốc gia.

Kính thưa Quý vị!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Với hành trang 50 năm - truyền thống vẻ vang xây dựng và phát triển Nhà trường, với đội ngũ các cán bộ giáo viên năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ; với đội ngũ cán bộ, viên chức hết lòng vì sự nghiệp chung; với sự hợp tác chặt chẽ có hiệu quả của cha mẹ học sinh toàn trường, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng Trường Trung học phổ thông thành phố Điện Biên Phủ - ngôi nhà chung của tất cả chúng ta - nơi thắm đượm tình thương và trách nhiệm, lòng bao dung và nhân ái, thành một trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh, đủ sức gánh vác và giải quyết những nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tin tưởng giao phó; Cùng các trường khác trong hệ thống các trường Trung học phổ thông của tỉnh xây dựng một nền giáo dục phổ thông trung thực và lành mạnh, Góp phần cùng ngành giáo dục thực hiện thật tốt sứ mệnh: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; và đào tạo nguồn lực con người có chất lượng cao cho tỉnh và đất nước.

Cuộc hội ngộ hôm nay dưới mái trường này, chính là sự biểu dương lực lượng và thể hiện quyết tâm của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trước hành trình mới, hướng tới mục tiêu cao cả đó.

Xin kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng cảm ơn!

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa các Thầy, Cô giáo!

Thưa toàn thể các thế hệ học sinh thân yêu!

Trước hết cho phép tôi thay mặt tất cả các thầy - cô giáo của trường phổ thông cấp 2-3 Điện Biên Phủ (nay đã nghỉ hưu):

- Nhiệt liệt chúc mừng thày- trò trường trung học Phổ thông Thành phố Điện Biên Phủ nhân ngày đại lễ kỷ niệm nhà trường ta vừa tròn 50 tuổi (1962-2012).

- Nhiệt liệt chúc mừng tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên) và Thành phố Điện Biên Phủ anh hùng đã sản sinh, nuôi dưỡng, đùm bọc và dày công vun đắp... để hôm nay có thể tự hào, tự tin mà khẳng định rằng: Trường trung học Phố thông Điện Biên Phủ của chúng ta đã thực sự trở thành một vườn ươm nhân cách – một lò đào luyện nhân lực, bồi dưỡng nhân tài – một cơ sở giáo dục có bề dầy lịch sử lâu dài, có truyền thống về chất lượng đào tạo  đáng tin cậy, đã, đang và chắc chắn sẽ góp phần tích cực bảo đảm cho sự phát triển vững bền trong tương lai của cộng đồng các dân tộc  Điện Biên và của cả vùng Tây Bắc rộng lớn, tươi đẹp và giầu tiềm năng  của đất nước chúng ta.

Kính thưa các đồng chí, thưa toàn thể các em!

Qua mấy chục năm xa cách, từ khắp các nẻo đường đất nước, trở lại Điên Biên hôm nay, gặp lại các bạn đồng nghiệp, các bậc phụ huynh, các thế hệ học trò đã từng đồng cam cộng khổ - chia ngọt xẻ bùi trong những ngày tháng chiến tranh ác liệt trước đây, chúng tôi vô cùng xúc động, bồi hồi nhớ lại biết bao kỷ niệm của những năm tháng không thể nào quên ấy.

Vẫn biết rằng, cái vinh quang chỉ là quá khứ, cái sức khỏe mới là của mình trong cuộc sống hiện tại hôm nay. Khi về già, sức khỏe không còn được như trước, người ta thường hay hoài cổ (hay nhớ lại những chuyện ngày xưa). Là người thày của những khóa học trò đầu tiên ở mái trường này, hầu hết chúng tôi đều đã được xếp vào hàng “xưa nay hiếm”. Sự bồn trồn mong được về lại trốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhau nhắc lại những ước mơ của thủa ấy, cùng bạn bè đồng nghiệp và các thế hệ học trò nhớ lại bao chuyện vui buồn thời trẻ..., chính là để tìm lại cho được cái cảm giác của một thời tràn đầy sức sống đã trôi qua. Thiết nghĩ, sự xúc động, bồi hồi, sự say xưa nhắc lại những chuyện ngày xưa cũng là sự thôi thúc nội tâm, cũng là nguyện vọng tự thân được đắm mình trong những tình cảm chân thành và trong sáng không dễ gì có được ở những ai chưa từng trải nghiệm từ những ngày xưa ấy.

Bởi vậy từ diễn đàn này, thay mặt thế hệ các nhà giáo lão thành, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Cấp ủy, Chính quyền, ngành Giáo dục của tỉnh Điện Biên, của thành phố Điện Biên và trường Trung học phổ thông Điện Biên Phủ, đã quan tâm tạo điều kiện cho chúng tôi được trở lại mảnh đất ngày xưa, để được tận hưởng những cảm xúc mãnh liệt và sâu đậm tình người, để được chia sẻ niềm vui lớn cùng thày trò nhà trường trong đại lễ trọng thể hôm nay.

Thưa các đồng chí, đồng nghiệp cùng toàn thể các em thân yêu!

Nửa thế kỷ đã trôi qua, đội ngũ chúng tôi hôm nay đã không còn nguyên vẹn nữa. Thầy Đỗ Đức Bản, cô Nguyễn Thị Hiền, thày Nguyễn Như Côn,  thày Nguyễn Mai Phương, thày Nguyễn Văn Sỹ, thày Phạm Tế Xuyên, thày Phạm Văn Thấn,  thày Nguyễn Hữu Đán,  thày Dương Úy Tố và gần đây nhất là thày Nguyễn Văn Lựucủa chúng ta đã lần lượt ra đi. Chỉ còn vài hôm nữa là đến ngày 20-11 – ngày Quốc tế  hiến chương các nhà giáo, cũng là ngày nhà giáo Việt Nam. Đạo lý “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn” của nhân loại nói chung và của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở thày trò chúng ta:  hôm nay và mãi mãi về sau đừng bao giờ quên họ. Cho dù, họ chỉ dạy cho chúng ta biết được 1 chữ, thậm chí nửa chữ thì họ cũng đã là thày. Hãy lưu giữ lấy tên tuổi của họ trong phòng truyền thống của nhà trường và đặc biệt là trong chiều sâu tâm khảm của mỗi chúng ta.

Thưa các đồng chí và các em!

“tre già măng mọc”, “sinh, lão, nệnh, tử” âu cũng là lẽ thường tình.

Mười năm nữa – 60 năm đại lễ lần sau- ai biết được đến ngày ấy, trong chúng tôi có mặt ở đây lúc này sẽ ai còn, ai mất! Bởi vậy, các đồng nghiệp đã ủy thác cho tôi, chia sẻ cùng các thày, cô giáo và các em học sinh thuộc thế hệ hôm nay đôi điều tâm sự từ đáy lòng mình.

Năm nay, trường phổ thông cấp 2-3 Điện Biên Phủ (nay là trường trung học phổ thông Điện Biên Phủ) của chúng ta đã tròn 50 tuổi. Các bậc học giả nho giáo của nước Trung Hoa cổ đại đã từng khẳng định : “ngũ thập tri thiên mệnh” . Điều đó có nghĩa là: đến tuổi 50, con người ta có thể hiểu được cả mệnh trời.

Nếu vận vào ta mà Suy ngẫm thì, trải qua 50 năm lịch sử, nhà trường ta đã có đầy đủ khả năng để đưa ra những phán đoán có căn cứ chính xác về bản thân mình trong bối cảnh chung của  toàn ngành giáo dục nước nhà. Thiết nghĩ, diễn văn của thày Hiệu trưởng Tô Thanh Lâm vừa đọc, đã phần nào minh chứng cho nhận định đã nêu.

Ta là ai? Ta đã được sinh ra từ đâu? Ta đã được nuôi dưỡng, được rèn luyện, được thử thách, được lớn lên và trưởng thành như thế nào? Lý do tồn tại của chúng ta ngày nay là gì? Chúng ta đã làm được những gì để khẳng định sự tồn tại của chúng ta trên mảnh đất thấm đẫm máu của hàng vạn liệt sỹ đã hy sinh từ 58 năm về trước ?

Trả lời những câu hỏi trên, đương nhiên không phải một lần và một lúc nào đó là xong, bởi vì nhận thức là một quá trình nhưng, nội dung của những câu trả lời ấy chính là tiêu trí nhận thức đầu tiên cho bất cứ ai muốn trở thành người (được gọi là) thày giáo đúng với nghĩa viết hoa của hai từ này khi đứng trên bục giảng của nhà trường chúng ta. Học trò cũng vậy, bài học đầu tiên dành cho các em khi bước chân vào ngôi trường này, cũng là học cách trả lời cho được những câu hỏi trên.

Mỗi lần tổ chức kỷ niệm một sự kiện lịch sử nào đó, chúng ta thường nhắc đến những cái đã qua. Điều đó là cần thiết, nhưng không phải để say xưa nhâm nhi như một bản năng với những cái đã qua ấy, cho dù nó là cái vinh quang của một thời oanh liệt trong qúa khứ. Mà là, để khẳng định chính xác hướng đi của nhà trường trong tương lai phát triển; để tìm ra cái nền móng vững chắc, cái điểm tựa tinh thần và cả những bài học kinh nghiệm quý giá được đúc kết từ trải nghiệm thực tiễn của các thế hệ thày trò đã qua.

Sự thật là, chẳng bao giờ có một cái gì đó có thể phát triển từ con số không. Lịch sử ra đời và lớn lên của trường trung học phổ thông Điện Biên Phủ ngày nay cũng đúng như vậy. Đó là tiếp nối lịch sử của trường phổ thông cấp 2-3 Điện Biên Phủ ngày xưa, gắn liền với lịch sử thắng lợi vẻ vang của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo. Năm 1962, lớp 8 đầu tiên của tỉnh Lai Châu ra đời trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Điều đó có nghĩa là, lớp 1 đầu tiên chỉ được hình thành từ sau khi chiến dịch Điện Biên hoàn toàn thắng lợi, các dân tộc trên đất Điện Biên hoàn toàn được giải phóng khỏi ách thống trị của quân xâm lược. Để rồi 10 năm sau  - năm học 1964-1965, khóa đầu tiên của trường phổ thông trung học Điện Biên Phủ tốt nghiệp ra trường.

Nhưng có mấy ai biết rõ về mọt sự thật rằng, cũng chính năm ấy, cũng chính những học sinh lớp 10 và lớp 9 thời ấy, trong khi chờ giấy gọi nhập trường đại học, đã trực tiếp tham gia chiến đấu cùng các chiến sỹ tiểu đoàn pháo cao xạ tại trận địa đặt trên đỉnh một quả đồi cao bên cạnh con đập thủy lợi Huổi Phạ ngày nay. Họ đã dũng cảm chiến đấu như những chiến sỹ pháo binh thực thụ, quyết liệt đánh trả máy bay Mỹ ngay từ những trận tập kích đầu tiên của chúng xuống mảnh đất Điện Biên vào đầu tháng 7 năm 1965. (Họ là Phan Đình Văn, là Sầm Đức Dục, là Hoàng thế Ngữ... là những học sinh khóa 1 và khóa 2, hôm nay cũng có mặt ở đây).

Không chỉ lớp 10 khóa 1, mà cả mười khóa học sinh đầu tiên của nhà trường ta đã cùng với thế hệ trẻ cả nước đi vào cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt nam ta là như vậy. Để rồi, 10 năm sau nữa - năm hoc 1974-1975- khi Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thì học sinh khóa thứ 10 của trường phổ thông trung học Điện Biên Phủ lại tốt nghiệp ra trường.

Như vậy là, cho đến nay, trong tổng số 50 khóa học sinh của nhà trường ta, thì 10 khóa đầu tiên đã được đào tạo trong hoàn cảnh đặc biệt, với vô vàn khó khăn gian khổ của những năm tháng chiến tranh ác liệt. Trong hoàn cảnh đặc biệt đó, thầy và trò của nhà trường chúng ta đã được rèn luyện, được thử thách và đã khẳng định được những phẩm chất tốt đẹp, tạo nên hệ thống giá trị rất đáng trân trọng và  cần thiết phải được giữ gìn. Đó chính là những cái mà ngày nay chúng ta có thể coi là truyền thống của nhà trường.

Nói cụ thể hơn, nó là tinh thần dũng cảm đối mặt với gian lao thử thách, kể cả với súng đạn của kẻ thù, giám chấp nhận và sẵn sàng hy sinh phấn đấu theo khẩu hiệu  “tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, “tất cả vì học sinh thân yêu”; nó là ý chí quyết tâm “dạy tốt và học tốt” trong bất cứ hoàn cảnh nào;  nó là tình cảm vô tư trong sáng, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, không hề tính toán, vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ mà ngày nay nhiều khi nhớ lại, chính bản thân chúng ta cũng không tự giải thích được vì sao ngày ấy ta lại có thể chịu đựng và làm được những điều như thế.

Thế hệ thầy giáo chúng tôi ngày ấy là vậy, đã dành trọn tuổi trẻ của đời mình cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo ở mảnh đất này. Chúng tôi đã để lại cả sức lực và trí tuệ của mình cho 10 khóa học sinh đầu tiên của mái trường này. Nhưng chúng tôi cũng mang theo về xuôi tất cả những gì là quý giá nhất của nhân dân các dân tộc Điện Biên, của các thế hệ học trò và cả các bậc phụ huynh của những khóa học sinh đầu tiên đã trao gửi: đó là tình cảm chân thành, là lòng kính trọng, là ký ức tốt đẹp, trong sáng và sâu đậm mãi cho tới tận hôm nay.

Đúng là, cho cũng chính là nhận. Chúng ta cho đi càng nhiều bao nhiêu thì chúng ta nhận lại cũng sẽ càng nhiều bấy nhiêu, như Đức phật Thích Ca Mầu Ni đã dạy.

Thưa các đồng chí đồng nghiệp!

Thưa toàn thể các em học sinh thân yêu!

Cái ngày ấy đã qua rồi, cái truyền thống dù có tốt đẹp đến mấy đi chăng nữa cũng chỉ còn giữ được giá trị của nó, khi nó biến thành động lực tiếp tục nâng chúng ta lên một tầm cao mới, tương ứng với những yêu cầu mới, những đòi hỏi mới của tình hình. Trước mặt thày - trò ngày nay là cả một thế giới, một thời đại với vô vàn thách thức mới nhưng cũng chứa đựng nhiều thời cơ và cả điều kiện để tận dụng một cách hiệu quả những thời cơ ấy cho tương lai phát triển nhanh và bền vững của đất nước mình.

Thời đại đang đặt ra những vấn đề phải giải quyết, đất nước ta, miền Tây bắc tổ quốc trong đó có tỉnh Điện Biên chúng ta cũng đang đặt ra cho thế hệ trẻ đương thời nhiều vấn đề phải giải quyết.

Sứ mệnh vẻ vang nhưng cũng hết sức nặng nề đặt lên vai thày trò trường ta cùng với hệ thống giáo dục của tỉnh nhà đó là phải chuẩn bị tốt các điều kiện để cung cấp đủ nguồn lao động có chất lượng tương ứng với những nhiệm vụ phải giải quyết nêu trên.

Hiệu quả giải quyết những vấn đề đó, phụ thuộc một cách quyết định vào hệ thống những quyết sách thực tiễn trong hiện thực chứ không phải phụ thuộc vào truyền thống. Những giải pháp cụ thể như thế nào, thì thông qua buổi giao lưu tối qua cũng đã sáng tỏ một phần, đương nhiên không phải là tất cả.

Nếu thày trò trường ta coi đổi mới toàn diện và triệt để cách dạy và cách học trên cơ sở tận dụng tối đa những điều kiện kỹ thuật và công nghệ dạy học hiện đại như một khâu đột phá; nếu dấn thân vào khâu đột phá này với tinh thần quyết tâm và dũng cảm như các thế hệ thầy-trò của 10 khóa đầu tiên đã từng thể hiện trong khó khăn gian khổ khi đó, thì việc đạt mục tiêu chiến lược phát triển của nhà trường như thầy Hiệu trưởng Tô Thanh Lâm đã đề cập tối hôm qua chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nhân diễn đàn này,chúng tôi xin tha thiết kiến nghị lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các ngành hữu quan, cùng với hệ thống chính trị toàn tỉnh, quan tâm theo tinh thần coi “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, do đó “Giáo dục-đào tạo là quốc sách hang đầu” không phải như một khẩu hiệu mà, thông qua việc làm trong thực tiễn lãnh đạo-quản lý, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi để mục tiêu  “trường THPT thành phố Điện Biên Phủ trở thành trường trọng điểm chất lượng cao” nhanh chóng trở thành hiện thực.

Trên tinh thần đó, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các ngành, lãnh đạo Thành phố và quý vị đại biểu, sức khỏe hạnh phúc và nhiều thành công.

Kính chúc các thế hệ thày-trò trường trung học phổ thông thành phố Điện Biên Phủ thật nhiều hạnh phúc nhân ngày hội chào mừng 50 năm thành lập trường.

Xin trân trọng cảm ơn!

Lịch sử là một dòng chảy nhưng chua bao giờ cũng có sư khởi nguồn . Một trong những điểm khởi đầu ý nghĩa của nền giáo dục tỉnh nhà là ngôi trường mang tên “ Thành phố Điện Biên Phủ “ anh hùng này. Cũng chính từ nơi đây tôi đã học tập và trưởng thành , và hôm nay trong không khí hân hoan , náo nức của ngày Hội trường – tôi với tư cách là Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Điện Biên ; Nguyên là cựu học sinh khóa 176-1979 ; Nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường năm học 1995-1996 xiết bao xúc động tự hào.

Tôi xin gửi tới các vị đại biểu , các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường cùng toàn bộ các cán bộ công nhân viên chức và học sinh trường THPT TP lời chúc mừng nông nhiệt nhất !
Trường THPT TP tiền thân là trường cấp II- III Điện Biên được thành lập năm 1962. Trải qua chặng đường 45 năm với bao nhiêu thăng trầm lịch sử , các thế hệ nhà trường đã viết lên những trang sử vàng truyền thống rất đáng tự hào.
Ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có một lớp khóa học 1, với 21 học sinh nhà tranh , vách đất đơn sơ. Trải qua 6 lần thay đổi tên với 9 thầy cô đã và đang giữ cương vị Hiệu trưởng. Nay đã thành một ngôi trường khang trang , bề thế ngay dưới chân đồi A1 lịch sử - là “Ngọn cờ hồng trên mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ anh hùng” . Truyền thống của nhà trường không chỉ là niềm tự hào của Nghành GD & DDT mà còn là niềm tự hào chung của nhân dân cac dân tộc tỉnh Điện Biên.
45 năm qua nhà Trường liên tục giữ vững danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh . Năm 1976 Trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.Tổng kết 10 năm đổi mới , Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Hai lần nhà trường vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm. (năm 1984 và năm 1994 nhân kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Năm 1998 Trường đạt giải nhất các tỉnh miên núi phía Bắc và giải ba cuộc thi “Bảy sắc cầu vồng “ toàn quốc.
Từ mái trường này bao thế hệ học trò đã trưởng thành , nhiều người đã trở thành, nhiều người đã trở thành Tiến sĩ , Thạc sĩ , Thầy thuốc ưu tú . Nhiều người đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc – điển hình như anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Hiền ; Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Hà Ngọc Thao…

Bao thế hệ cựu học sinh của trường nay đã trở thành cán bộ chủ chốt trong các ban ngành của tỉnh , hoặc đang trực tiếp giảng dạy ở các trường trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Viết tiếp truyền thống vẻ vang ấy , trong những năm qua trường đã có hơn 300 lượt giáo viên được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở - trong đó có 22 giáo biên dạy giỏi cấp tỉnh . Trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề nghiệp – trở thành những “ Cánh chim đầu đàn “ – cốt cán chuyên môn của ngành như: thầy giáo Chu Ngọc Hà, thầy Bùi Khắc Huy, thầy Trương Xuân Hà , các cô giáo Đàm Thị Hoa , Hoàng Minh Tính , Phạm Thị Hiền , Hoàng Thị Lan, Lê Thị Thủy , Lê Kiều Anh, Trịnh Thị Thanh Tâm, Nguyễn Mai Nguyệt …

Về chất lượng đào tạo trường luôn là đơn vị đứng nhất trong tỉnh . Chỉ tiêu tốt nghiệp đạt trên 90% năm học 2006- 2007 . Hưởng ứng cuộc vận động Hai không “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong GD “, Trường vẫn đứng ở vị trí thứ ba trong toàn tỉnh với tỉ lệ tốt nghiệp : 76,56%.

Về chất lượng đào tạo mũi nhọn trường cũng đạt được nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giởi cấp tỉnh, cấp Quốc gia , nhiều học sinh được tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Về hoạt động văn hóa – Văn nghệ, Thể dục thể thao trường cũng là đơn vị giành được nhiều thành tích đáng tự hào.

Đạt được những thành tựu to lớn ấy, trước hết là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên; sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD & ĐT. Song có thể nói yếu tố quyết định thắng lợi vẫn là sự phát huy nội lực của thầy và trò nhà trường ,phát huy sức mạnh tổng hợp của mối quan hệ: nhà trường – gia đình – xã hội .Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay đã đáp ứng mục tiêu GD –ĐT toàn diện “ Nâng cao dân trí – Đào tạo nhân lực – Bồi dưỡng nhân tài “ nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn xã hội nói chung và cho địa phương nói riêng . Trong những năm tới , nhà trường cần đặc biệt quan tâm đến một số vấn đề sau :

Một là : Làm tốt công tác tư tưởng chính trị cho CBGV kiên trì thực hiện mục tiêu nguyên lí giáo dục của
Đảng . Thực hiện tốt cuộc vận động “ Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “, phấn đấu mỗi thầy giáo cô giáo trở thành các tấm gương sáng cho các học sinh noi theo. Tăng cường giáo dục đạo đức truyền thống cho học sinh nhằm khơi dậy niềm tự hào quê hương Điện Biên Phủ anh hùng, về truyền thống vẻ vang của Trường THPT TP Điện Biên.

Hai là : Thực hiện tốt quy chế dân chủ trường học – Bài học kinh nghiệm quý báu cho nhà trường chính là sức mạnh đoàn kết – Đoàn kết nhất trí từ Ban giám hiệu đến Hội đồng sư phạm nhà trường . Bởi lẽ nhu
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy : Đoàn kết , đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công đại thành công” .

Ba là : Làm tốt công tác quản lý chuyên môn dạy và học, làm tốt công tác xây dựng đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức ,có chuyên môn giỏi ,từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và chất lượng giáo dục học sinh để nhà trường THPT TP Điện Bien Phủ đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2009 và là trường
THPT trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Điện Biên.
Bố là : Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục , tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng , chính quyền , phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng ngoài xã hội nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Chặng đường 45 năm – gần nửa thế kỉ đã qua , chúng ta lại hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường vào năm 2012. Hôm nay trong buổi lễ trọng thể này mỗi chúng ta tự hào ôn lại nhữn trang sử vẻ vang của nhà trường với những thành tựu đã đạt được và hoạch định cho tương lai phát triển của nhà trường giai đoạn 2007-2012.
Tôi tin tưởng và hy vọng rằng thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng , Nhà nước, nhân dân giao phó – Xây dựng trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ trở thành một nhà trường xứng với tầm vóc truyền thống 50 năm tuối.

Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên