19 Tháng 5 2022

HỌC SINH TRƯỜNG THPT THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ VỚI PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)

Thực hiện Công văn số 2903/SGDĐT-GDTrH ngày 03/12/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên  về việc tổ chức Cuộc thi khoa học kĩ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ tham gia và đạt thành tích xuất sắc.

Ngày 06/01/2022 trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp trường năm học 2021-2022. Đến với cuộc thi có 18 dự án của 33 học sinh trên 6 lĩnh vực

Mở đầu cuộc thi, nhà giáo Phạm Quốc Cường - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường - Trưởng ban giám khảo phát biểu khai mạc. Thầy Hiệu trưởng đã quán triệt đến Ban giám khảo cuộc thi về tinh thần, thái độ làm việc để đảm bảo chính xác, công tâm trong đánh giá các dự án. Thầy chúc mừng các học sinh là tác giả các dự án tham gia cuộc thi và hy vọng các em tự tin báo cáo kết quả nghiên cứu trong cuộc thi này.

Các sản phẩm tham gia được Ban giám khảo đánh giá rất cao và nhận được sự động viên cổ vũ nhiệt tình của học sinh trong nhà trường. Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải cho các sản phẩm tốt nhất gồm 01 giải Nhất, 02 Nhì, 03 Ba và 04 giải Khuyến khích.

Tại cuộc thi cấp tỉnh, các học sinh và thầy cô là giáo viên bảo trợ vượt qua khó khăn khi hình thức thi thay đổi từ trực tiếp sang trực tuyến. Công tác chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ phát sinh khi mỗi dự án phải hoàn thiện video thuyết minh về sản phẩm của mình. Đây cũng là một thử thách yêu cầu các nhóm tác giả phải xây dựng kịch bản, tác nghiệp quay phim, cắt ghép giống như những nhà quay phim chuyên nghiệp. Tất cả các nhóm đều hoàn thành tốt và đúng thời gian quy định.

Thử thách tiếp tục đặt ra khi nhà trường cùng một lúc phải đảm nhiệm vừa là 01 điểm cầu cấp tỉnh - Ban giám khảo làm việc; vừa là 01 điểm cầu cơ sở tham gia cuộc thi. Với sự vào cuộc của Ban giám hiệu, thành viên tổ tư vấn 02 điểm cầu đều vận hành trơn tru, không mắc lỗi kỹ thuật, góp phần vào thành công của cuộc thi.

Giải Nhất cuộc thi thuộc về dự án "Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để vận hành hệ thống cấp nước" (tác giả Bùi Trung Hiếu, lớp 12C3, Phùng Thị Dương lớp 12C5), hai giải Nhì thuộc về các dự án: "Study online, thay đổi để thích ứng" (tác giả: Lê Thanh Tùng lớp 11B3, Hà Mai Anh lớp 12C4), "Thiết bị cảnh báo nồng độ cồn trên ô tô" (tác giả Nguyễn Khánh Dương lớp 10A2, Phạm Lê Quỳnh Anh lớp 10A2).

Anh 1

Học sinh Bùi Trung Hiếu lớp 12C3 (đại diện nhóm tác giả) tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi KHKT cấp tỉnh

Anh 2

Học sinh Nguyễn Khánh Dương lớp 10A2, Phạm Lê Quỳnh Anh lớp 10A2 thuyết minh về dự án

Anh 3

Các học sinh và thầy cô giáo bảo trợ dự án trong một buổi thảo luận, chuẩn bị cho cuộc thi cấp tỉnh

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh đã góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học; Tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu giữa các cá nhân học sinh trong trường. Qua cuộc thi, các em học sinh có thêm những trải nghiệm ý nghĩa từ sân chơi bổ ích, giúp các em tăng thêm hứng thú trong học tập và nghiên cứu, vận dụng kiến thức đã học vào việc phát triển năng lực sở trường của bản thân, tự tin thể hiện mình. Hi vọng hoạt động thường niên này sẽ luôn tạo cảm hứng sáng tạo cho các em, để các em mạnh dạn tiến xa hơn ở các cuộc thi cấp cao hơn, đóng góp trí tuệ, sức trẻ cho nền khoa học của tỉnh Điện Biên và nền khoa học nước nhà, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trở thành chủ nhân tương lai của đất nước - người lao động mới vừa hồng vừa chuyên.

Hoàng Thị Dịu – Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Đọc 264 thời gian