24 Tháng 7 2024

Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo

Đánh giá mục này
(3 bỏ phiếu)

Khi nhìn vào các hoạt động sôi nổi trong học tập cũng như phong trào của các em học sinh trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng các em được sinh ra trong những gia đình có điều kiện, được bố mẹ chăm sóc chu đáo. Nhưng không, ở đó vẫn có những học trò có những hoàn cảnh khó khăn, thậm chí các em không có cơ hội được bao bọc bởi vòng tay ấm áp của người cha yêu dấu hay người mẹ dịu hiền. Tuy nhiên trước những khó khăn, thiệt thòi như vậy, các em vẫn không chùn bước mà luôn vượt khó vươn lên để đạt được những kết quả cao trong học tập. Một trong những gương điển hình như vậy là em Đinh Danh Tùng - học sinh lớp 12C3.

3 received 2104363612917804

Một góc học tập của Tùng ở nhà

Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Đinh Danh Tùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tùng mồ côi cha, hiện em đang ở cùng với mẹ và em gái trong một ngôi nhà cấp 4 tại đội 11, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên. Tuy không được sống trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của cả cha và mẹ như bạn bè nhưng Tùng luôn rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, không bao giờ làm gì để mẹ buồn lòng. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Tùng không lấy đó làm mặc cảm mà càng tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực phấn đấu.

Với bản tính chăm chỉ và tinh thần vượt khó; Sự động viên, giúp đỡ kịp thời của các thầy cô giáo, nhà trường Tùng không ngừng cố gắng. Em là một người con hiếu thuận, một người anh mẫu mực, một học sinh chăm ngoan, xuất sắc. Không chỉ chuyên cần học tập, ở trường Tùng còn tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường phát động. Ở nhà, Tùng là một đứa con ngoan, hiếu thảo. Biết gia đình làm nông nghiệp vất vả, tranh thủ ngày nghỉ, Tùng đều phụ giúp mẹ làm các việc trong nhà từ nấu ăn, giặt giũ, quét dọn, phụ giúp mẹ những công việc ngoài đồng ruộng.

Chia sẻ với chúng tôi, Tùng không giấu được cảm xúc. Em cho biết, hồi nhỏ nhiều đêm mẹ nằm ôm hai anh em Tùng vào lòng mà khóc vì buồn thương cho cảnh ngộ của mình. Nói về động lực giúp bản thân luôn đạt được những thành tích cao trong học tập, Tùng cho biết luôn nỗ lực hết sức để mẹ bớt khổ, để sau này có thể đỡ đần, bù đắp cho những vất vả mà mẹ đã trải qua. Hành trình đến trường của Tùng không phải chỉ có sự nỗ lực của riêng em, mà còn có sự đồng hành của người mẹ tần tảo. Trong những năm qua, người phụ nữ ấy vừa làm cha vừa làm mẹ. Vừa là một nông dân quần quật dưới đồng ruộng, vừa vất vả ngược, xuôi buôn bán đủ thứ, chắt chiu từng đồng để 2 anh em Tùng không phải dang dở chuyện học hành. Thương mẹ, cả hai anh em chỉ biết bảo nhau cố gắng học vì chỉ như vậy mới tìm được nụ cười trên gương mặt mẹ.

Từ khi học tiểu học đến THCS, năm nào em cũng nhận được danh hiệu Học sinh giỏi xuất sắc, năm học lớp 8 em nhận được học bổng Vừ A Dính và được Hội đồng Đội tỉnh Điện Biên tăng giấy khen. Bước sang một cấp học mới THPT song em vẫn luôn cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích tốt.

aaa 2 received 291353791483912

Để động viên em,  mỗi lần cô, trò có dịp gần nhau tôi thường nói với em về câu ngạn ngữ của người Nam Phi: “Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn.” Chẳng bao lâu nữa em sẽ học xong lớp 12 và chuẩn bị bước tiếp cho một hành trình mới trong cuộc đời. Câu nói của Tùng về dự định trong thời gian tới “Em sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt chương trình THPT để phấn đấu có một nghề nghiệp vững vàng rồi đi làm giúp mẹ nuôi em gái.” Một dự định thật giản đơn, nhưng tôi hiểu vì sao em chỉ mơ ước có bấy nhiêu thôi. Tin rằng, bằng nghị lực bền bỉ cùng với sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và cộng đồng xã hội, đó sẽ là nền tảng vững chắc giúp em vượt qua khó khăn để thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình./.

Trần Thị Hòa tổ Hóa Sinh

Đọc 2641 thời gian
1st