24 Tháng 7 2024

Đó không chỉ là thông điệp mà còn là những nỗ lực không ngừng của thày và trò trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ trong nhiều năm học đã qua nhằm giúp học sinh của nhà trường chấp hành tốt luật giao thông và không hút thuốc lá trong trường học.

Kính thưa các quí vị đại biểu !

 Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong bầu không khí ấm áp tình người, tình thầy trò, thật vinh dự và tự hào khi tôi được đại diện cho các thầy các cô phát biểu trong ngày hôm nay, ngày 20 tháng 11 – ngày mà cả xã hội ghi nhận công lao, tôn vinh sự cao qúi của Đạo làm thầy.

 Lời đầu tiên, Tôi xin gửi tới các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc cho ngày hội ngộ đầy tình người hôm nay sẽ còn đọng mãi trong tim mỗi chúng ta những phút giây thật ý nghĩa về tình cảm thầy trò.

 Kính thưa các quí vị đại biểu, các bậc phụ huynh!

 Nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động trước những nghĩa cử, những ân tình và cả những mong mỏi, kì vọng mà toàn xã hội đã và đang dành cho những người Thầy. Là những “người đưa đò miệt mài, chuyên cần”, trong tâm thức và tình cảm của chúng tôi đều thường trực một tâm nguyện: thông qua nghề nghiệp của mình, chúng tôi muốn cống hiến tâm huyết và tri thức để bồi đắp trí tuệ, định hướng nhân cách cho thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau. Dẫu rằng, người giáo viên hôm nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, chính vì thế người thầy không chỉ cần có lòng yêu nghề, mến trẻ mà còn phải sống có lý tưởng và một bản lĩnh vững vàng thì mới có thể kiên định với nghề nghiệp mình đã chọn, nhưng với niềm tin yêu và mến trọng mà quí vị và xã hội dành cho chúng tôi - những người đang tiếp bước các thầy các cô thế hệ đi trước ươm mầm cho sự nghiệp "trồng người" tại mái trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ giầu truyền thống, chúng tôi xin hứa sẽ không phụ sự mong mỏi kỳ vọng của quí vị.

 Thưa các quí thầy, quí cô !

 Truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của nhân dân ta từ xưa và mãi về sau chắc chắn sẽ không thay đổi, nhưng những yêu cầu của xã hội hiện đại đòi hỏi mỗi người thầy chúng ta cần có ý thức giữ cho Cái Tâm của mình luôn luôn trong sáng, luôn một lòng một dạ với nghề và không ngừng nâng cao tầm vóc của bản thân về tri thức để làm tốt thiên chức cao quí của người thầy: định hướng và dìu dắt các thế hệ học trò về nhân cách và tri thức, góp phần hướng tới một nền giáo dục phát triển, hiện đại, toàn diện trong tương lai.

 Thưa các thầy cô!

 Là nhà giáo, mỗi cử chỉ, thái độ, ngôn ngữ và việc làm của chúng ta đều là tấm gương phản ánh nhiều chiều, nhưng trước khi tấm gương ấy được khúc xạ ánh sáng của mình, thì mỗi nhà giáo chúng ta phải  tự soi mình bằng chính tấm gương ấy. Chúng ta đều biết đã là thước thì phải thẳng đã là cân thì phải chính xác, nhưng muốn "thẳng" hay "chính xác" đều phụ thuộc ở người cầm. Chính vì thế yêu cầu tự thân của mỗi người thầy là không ngừng giữ gìn phẩm chất, trau dồi và nâng cao năng lực để có thể cầm cân, nảy mực thật chuẩn xác.Và mỗi chúng ta cần luôn luôn trân trọng nghề nghiệp của mình, bởi chính nghề này đã đem đến cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc và cả niềm tự hào mà những nghề nghiệp khác không thể có được.

 Các em học trò thân mến!

 Có mặt hôm nay, ở đây các em đều là những người con ngoan, trò giỏi. Đến trường các em luôn kính thầy yêu bạn, các em đều học hành chăn chỉ, mỗi ngày qua đi các em lại tiến bộ và trưởng thành hơn ngày hôm qua và đó chính là những món quà đầy ý nghĩa  đối với các thầy các cô.

 Nhân nhà giáo Việt Nam, thầy muốn nhắn nhủ đến các em rằng: Người thầy giáo không thể dạy tốt được khi không có sự tương tác từ phía học trò, chính các em là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các thầy, các cô khi đứng trên bục giảng. Và cũng chính các em là nguồn sức mạnh để các thầy cô dành trọn tâm huyết với nghề nghiệp mình đã chọn.

 Kính thưa các quí vị đại biểu !

Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Cuối cùng, cho tôi mượn lời nhà  thơ Quách Mạt Nhược để một lần nữa được tôn vinh người làm thầy: "Mặt trời mọc, mặt trời tắt. Trăng tròn rồi trăng lại khuyết. Nhưng ánh sáng người thầy không bao giờ tắt".

Và thay cho lời cảm ơn, lời kính chúc sức khỏe tới các thầy giáo, cô giáo, tôi xin được bày tỏ cảm xúc của mình qua những vần thơ về nghề làm thầy  do tôi sáng tác:

Bài Thơ cuộc đời

Thâm trầm đầy sâu lắng

Bao dung và độ lương

Trái tim của người thầy

Ân tình hơn biển cả

Cũng có lúc âu lo

Cũng có khi hạnh phúc

Và có cả niềm đau

Thầy vẫn âm thầm vậy

Hướng con đò qua sông

Trải qua muôn sóng gió

Muôn nhọc nhằn đời thường

Vẫn giữ mãi niềm tin

Cả cuộc đời thầy chọn:

Chắp cánh những ước mơ

Cho những tâm hồn đẹp.

Đã bao nhiêu mùa nắng

Bao cơn mưa vơi đầy

Vẫn là nhành hoa thơm

Ân tình hơn khúc hát

Thầy sáng mãi  trong tim

Những thế hệ học trò.

 Xin cảm ơn các quý vị đại biểu, thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh trong nhà trường đã có mặt trong buổi lễ hôm nay. Một lần nữa cho tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo. Chúc các em học giỏi, chăm ngoan. Và đạt kết quả cao trong học tập.

Ths. Bùi Minh Tiệp - Giáo viên Ngữ văn

Chiều ngày 18 tháng 09 năm 2013. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường THPT TP Điện Biên Phủ và Ban Giám Đốc Làng trẻ em SOS, Cô và trò lớp 11B5 đã có một cái tết trung thu thật vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Tôi là giáo viên được chuyển công tác tới ngôi trường mới, Trường THPT Thành Phố Điện Biên Phủ. Một ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 50 năm thành lập và trưởng thành. Cùng thăng trầm của lịch sử nhà trường đã đạt rất nhiều thành tích đáng ghi nhận và đã được các cấp bộ, ngành khen thưởng, và đặc biệt  nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm học 2011-2012. Năm học 2012-2013 nhà trường tổ chức rất thành công chùm hoạt động kỉ niệm 30 năm ngày nhà giáo VN (20/11/1982 – 20/11/2012)và 50 năm thành lập trường. Hiện nay trường đã trở thành đại chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh học sinh gửi gắm con em theo học, và cũng là nơi mơ ước của nhiều giáo viên muốn được cống hiến giảng dạy dưới ngôi trường này, trong đó có Tôi. Tôi mới về trường có nhiều bỡ ngỡ, lo lắng  nhưng được sự quan tâm, tận tình chỉ bảo của BGH, tổ chuyên môn, các đồng nghiệp và đặc biệt là sự quan tâm của các em học sinh, nhất là học sinh lớp tôi chủ nhiệm 11B5 tôi đã quen dần với ngôi trường mới.

Ngày đầu tiên tôi mới bước chân vào cổng trường  thấy cảnh quan trường lớp vô cùng sạch, đẹp và vô tình vào lúc ra chơi của các em học sinh, các em gặp tôi đứng nghiêm trang chào" em chào cô ạ! " tôi thấy vô cùng xúc động và tự hào một cảm xúc khó tả. Tôi đi vào lớp chủ nhiệm để tranh thủ gặp gỡ các em, trước khi gặp các em tôi được cô giáo chủ nhiệm trước bàn giao lớp này năm trước là lớp cá biệt năm nay các em đã ngoan hơn nhiều, nhưng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn tâm lý. Tôi bước vào lớp một tràng pháo tay vang lên nhờ đó tôi cũng tự tin hơn, sau khi tôi giới thiệu cô trò làm quen một em học sinh (nhìn tương đối là nghịch) đứng lên "Em thưa cô em có ý kiến ạ, cô ơi sắp đến trung thu rồi mà cô cũng mới nhận chủ nhiệm lớp chúng em, chúng em muốn cùng cô làm một cái tết Trung thu thật vui và ý nghĩa cho các em trong Làng trẻ em SOS. Cô có đồng ý không ạ?" Một câu hỏi thẳng thắn làm Tôi hoàn toàn bất ngờ và vô cùng xúc động trước lời đề nghị của các em, nói thật lòng đây cũng là ý muốn của tôi từ lâu nhưng bản thân tôi cũng chưa thực hiện được. Tôi chân thành  cảm ơn em và cả lớp mặc dù mới là học sinh lớp 11 đã có suy nghĩ và hành động thật lớn lao đó là biết quan tâm, chia sẻ với cộng đồng thương yêu mọi người, mà mỗi người trong chúng ta không phải ai cũng làm được điều đó. Tôi hỏi ra mới biết đây là việc làm thường xuyên của học sinh Trường THPT Thành Phố trong các ngày lễ tết, đúng là một nghĩa cử cao đẹp mang một giá trị nhân văn to lớn, tôi mong rằng trong tương lai nghĩa cử cao đẹp đó sẽ nhân rộng ra các trường học khác nữa để trở thành phong trào chung cho toàn ngành.

Cô trò chúng tôi đã có một cái tết Trung thu thật vui vẻ và đầy ý nghĩa với các em trong Làng trẻ em SOS, chúng tôi đã hứa và sẽ thực hiện đó là thường xuyên đến chơi với các em, Ban Giám Đốc, các cô chú ở đó cũng đồng ý, còn các em rất vui và hào hứng. Chúng tôi chào các cô chú, các em ở đó ra về trong lòng thấy rất vui, nhẹ nhõm một cảm giác lâng lâng khó tả. Đúng là một cái tết Trung thu đầy ý nghĩa với tôi, tôi thấy tôi và các em học sinh đã gần gũi hơn, và qua các em tôi cũng học được rất nhiều điều bổ ích. Tôi thật lòng cảm ơn các em, các em học sinh yêu quý của tôi!

 

Điện Biên Phủ, ngày 18 tháng 9 năm 2013

Nguồn tin: Đoàn thanh niên

(Hà Thị Thu Trang – Đoàn viên giáo viên trường THPT Thành phố)

Page 1 of 2