24 Tháng 7 2024
Lịch sử truyền thống nhà trường

Lịch sử truyền thống nhà trường (30)

Hòa chung không khí của cả nước tưng bừng hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), các thế hệ thầy và trò trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ còn có niềm hạnh phúc và tự hào riêng, đó là sự kiện Kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1962-2022), ngôi trường có lớp cấp III đầu tiên của tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên).

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, bao thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường đã trưởng thành và thành đạt. Trong 60 năm qua, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa của địa phương và đất nước. Nhiều cá nhân xuất sắc đã và đang giữ các cương vị lãnh đạo của Đảng, chính quyền hoặc trở thành những trí thức, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt đóng góp cho sự nghiệp chung. Ghi nhận những thành tích đáng quý đó, nhà trường đã 02 lần được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen các cấp. Những thành quả đó là kết tinh của tình cảm, lương tâm, trách nhiệm, sự hy sinh, cống hiến của bao thế hệ nhà giáo, sự nỗ lực phấn đấu của bao thế hệ học trò, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

1

Tập thể CB, GV, NV nhà trường năm học 2022-2023

Hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1962-2022), thầy và trò nhà trường đã và đang tổ chức chùm các hoạt động sôi nổi, trong không khí tưng bừng, phấn khởi, hào hứng, say mê sáng hướng về ngày hội lớn.

Đầu tiên chính là hoạt động gặp mặt các thế hệ cựu học sinh từ những thế hệ đầu tiên trở về trường như bác sĩ - thầy thuốc ưu tú Lò Xuân Luyện, nguyên Giám đốc Sở Y tế Điện Biên (học sinh khóa I, niên khoá 1962-1965); ông Phạm Đức Hiển - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Trưởng Ban liên lạc cựu học sinh nhà trường (học sinh niên khoá 1973-1976); Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên (học sinh niên khoá 1976-1979); Ông Lường Văn Xuyên- Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Điện Biên (học sinh niên khoá 1983-1986); Ông Phan Văn Kỷ - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên (học sinh niên khoá 1985-1988); Ông Trịnh Hoàng Thắng - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ (học sinh niên khoá 1995-1998)... và nhiều cựu học sinh các khoá về dự đông đủ.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Đức Hiển – Trưởng ban liên lạc cựu học sinh đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Ban liên lạc cựu học sinh trong thời gian qua và đề xuất, triển khai kế hoạch sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới nhằm làm tốt công tác kết nối các thế hệ học sinh từ các đầu mối, các khóa, các lớp để cùng hướng về mái trường thân yêu trong dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Với nguồn quỹ học bổng của Ban liên lạc đã gây dựng và duy trì nhiều năm nay, Ban Liên lạc sẽ tiếp tục đồng hành cùng với những học sinh nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Cũng tại buổi họp mặt, Ban liên lạc đã đề xuất kế hoạch cùng nhà trường xây dựng phòng học Lịch sử để lưu giữ những tư liệu, hình ảnh của các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh. Với những hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của Ban liên lạc sẽ là tiền đề để giúp nhà trường tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường thực sự chu đáo, trọn vẹn đúng với ý nghĩa là ngày Hội trường thắm tình các thế hệ thầy trò sau hơn nửa thế kỷ hội ngộ.

Những hoạt động đang diễn ra của cựu học sinh hướng về nhà trường gửi gắm tình cảm, lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc với mái trường và thầy cô đã dày công vun đắp dạy dỗ bao thế hệ học trò. Những việc làm đó của Ban liên lạc cựu học sinh đã tạo ra niềm xúc động, tự hào trong các thế hệ thầy cô giáo về những học trò thân yêu của mình. Từ dưới mái trường này các em như đàn chim tung cánh bay đi khắp muôn nơi, nay đã trưởng thành, thành đạt, lại quay về tổ ấm, mái nhà chung mang tên Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ để cùng kết nối yêu thương.

1

Buổi gặp mặt của các thế hệ cựu học sinh nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường

Thành quả của nhà trường hôm nay được kết tinh từ tình cảm, lương tâm, trách nhiệm, sự hy sinh, cống hiến, sáng tạo của các thế hệ nhà giáo trong suốt 60 năm qua. Nhằm tri ân các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã từng công tác tại trường, hiện đang sinh sống tại địa bàn tỉnh Điện Biên, buổi gặp mặt toạ đàm được tổ chức trong không khí trang trọng và ấm áp dâng trào niềm cảm xúc, đong đầy kỷ niệm về tình đồng nghiệp. Các thế hệ nhà giáo cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng về ngôi trường đã vững bước từ bom đạn đến hòa bình. Trong buổi gặp mặt mọi người nghẹn ngào xúc động khi nghe cô Đào Thị Bình kể lại những tháng ngày chiến tranh trường phải đi sơ tán, thầy cô của mình đã che chở cho học sinh như tấm gương thầy giáo Đỗ Đức Bản, cô giáo Nguyễn Thị Hiền đã hy sinh nhưng đến nay vẫn không được công nhận là liệt sĩ. Và đó là câu chuyện về những học trò đã sẵn sàng gác lại bút sách, lên đường chiến đấu và mãi mãi không trở về; họ đã nằm lại chiến trường nơi nước bạn xa xôi…Đó còn là những kỷ niệm về tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò, mới ngày nào còn phấn trắng, bảng đen, bao kỷ niệm về những tháng ngày đứng trên bục giảng vui có, buồn có và cả những trăn trở, suy tư mọi người đều gửi lại nơi đây những gì mình đã cống hiến, tâm huyết.

Trong cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa này, các thế hệ đi trước đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá, qua đó đã truyền lại cho các thế hệ hôm nay ngọn lửa của lòng yêu nghề, sự tận tụy, tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ, hết lòng cống hiến cho sự tiến bộ của học sinh thân yêu, để thế hệ sau có thêm động lực mạnh mẽ, phát huy truyền thống vẻ vang của quá khứ, vững bước sáng tạo trong hiện tại, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đem hết tâm huyết, trí tuệ góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, lớn mạnh. Giờ đây người còn, người mất, người mái tóc ngả màu an hưu, người chuyển nghề, chuyển trường, chuyển vùng nhưng trong sâu thẳm trái tim của các thầy cô, cán bộ công nhân viên đã từng công tác dưới mái trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đều có chung niềm tự hào, một miền ký ức thật đẹp. 

1

Tập thể cựu giáo chức và cán bộ, giáo viên hiện tại của trường

Hướng tới đại Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường, nhà trường đã phát động phong trào viết bài về thầy cô và mái trường tới toàn thể giáo viên, học sinh đã từng làm việc và học tập tại mái trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ. Thật sự xúc động trước những dòng hồi ký, những kỷ niệm ngược dòng thời gian và chảy xuôi đến ngày hôm nay, có rất nhiều bài viết là kỷ niệm vô giá, đó là bài “Lửa và Hoa của một ngôi trường” của thầy Hà Lan - Nguyên Hiệu trưởng nhà trường; hồi ký với những ký ức của một thời thanh xuân gieo chữ trong bài “Hai lần dạy thay thầy Bản” của thầy Đỗ Văn Di và “Trường Cấp III Điện Biên ngày ấy ” của thầy Nguyễn Viết Hoa, những cảm xúc thành kính xúc động về người Thầy của Nhà giáo ưu tú Lê Mai - Nguyên Phó Hiệu trưởng, đồng thời là cựu học sinh của nhà tường, trong bài viết “Có một người thầy như thế”; đó còn là những kỷ niệm đời thường của nghề dạy học, một đi không trở lại trong bài viết “Lão Hoa” của thầy Nguyễn Tiến Tăng – Nguyên là Tổ trưởng tổ Ngữ văn; hay bài tản văn của cô giáo Đoàn Thị Thu Anh giáo viên tổ Ngoại ngữ viết về mái trường, tình đồng nghiệp, những kỷ niệm về học trò khi sắp an hưu; đó còn là niềm tự hào về những tháng ngày thanh xuân khi tham gia Chung kết Cuộc thi “Bảy sắc cầu vồng” trong bài viết của cựu học sinh - thầy giáo Bùi Minh Tiệp tổ Ngữ văn; hay những dòng cảm xúc lưu luyến của học sinh cuối cấp khi sắp chia tay mái trường và thầy cô trong bài tản văn “Tuổi trẻ của tôi là mái nhà chung mang tên THPT Thành phố Điện Biên Phủ” của học sinh Nguyễn Văn Thành lớp 12C4 (niên khoá 2020 - 2023)… Tất cả những cảm xúc đó được nhà trường lưu giữ lại trong cuốn Kỷ yếu “Về miền ký ức”.

Nhà trường cũng đã phát động phong trào thi đua dạy tốt, dự giờ thăm lớp, tổ chức sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, trao đổi, thảo luận các bài dạy sau mỗi tiết thao giảng dự giờ, cùng rút kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy; hay thực hiện các chuyên đề tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng ma trận đề thi, ra đề kiểm tra đánh giá theo chương trình sách giáo khoa lớp 10 mới; từ đó đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao chất lượng mũi nhọn trong công tác ôn luyện bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi, ôn thi tốt nghiệp phổ thông nâng cao chất lượng đầu vào các trường Đại học, Học viện,…

1

Hoạt động của tổ chuyên môn (Sử-Địa-GDCD)

Hướng tới ngày đại lễ, các em học sinh nô nức thi đua lập nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào để chào mừng ngày hội của thầy và trò. Các em rất hào hứng, sôi nổi thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc trang trí lớp học với chủ đề “Không gian thân thiện”,…Mục đích của những hoạt động này nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, văn hóa với phương châm: Thầy mẫu mực, trường khang trang, lớp thân thiện, tạo cảnh quan sân trường xanh, sạch, đẹp, phát huy trí sáng tạo của học sinh.

1

Không gian lớp học chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập trường (sản phẩm từ cuộc thi Không gian thân thiện)

Trong Hội thi Giai điệu tuổi hồng, đoàn diễn viên của nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các tiết mục tham dự Hội thi; nhiều tiết mục được đánh giá có tính nghệ thuật cao và toàn đoàn đã đạt giải Nhì cấp Tỉnh. Hiện nay, thầy và trò nhà trường lại tiếp tục hăng say tập luyện chương trình văn nghệ chuẩn bị cho đêm giao lưu các thế hệ thầy trò với chủ đề “Về miền ký ức” trong lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

1

Tham gia Hội thi giai điệu tuổi hồng năm 2022

Sau mỗi giờ học các học trò cũng rất sôi nổi tham gia các hoạt động thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe như đá bóng, bóng rổ, bóng chuyền…Sân trường luôn tràn ngập tiếng hò reo, cổ vũ nồng nhiệt của các trận thi đấu đầy kịch tính giữa các đội tuyển đến từ các tập thể lớp.

1

 Các em học sinh tham gia thi đấu bóng rổ

 Cùng với hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao là các hoạt động từ thiện,  đền ơn đáp nghĩa, quyên góp ủng hộ và đặc biệt là công tác thăm hỏi động viên  các gia đình có công với cách mạng như thăm hỏi sức khoẻ của các cụ ông, cụ bà từng là những chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Trong công tác xây dựng văn hoá nhà trường, Đoàn Thanh niên đã phát huy vai trò tiên phong của mình trong việc phát động trong khối đoàn viên, thanh niên học sinh tích cực đăng ký thực hiện các Công trình Thanh niên để chung tay bảo vệ môi trường như tổng dọn vệ sinh, nói không với rác nhựa thải, tái chế sản phẩm nhựa. Đồng thời, thực hiện cam kết “Trường học không khói thuốc”, các em đã được nghe tuyên truyền phổ biến Luật An toàn giao thông đường bộ của đội Cảnh sát Giao thông trật tự và Luật phòng chống mua bán ma tuý của đội Cảnh sát điều tra tội phạm Công an Thành phố Điện Biên Phủ. Qua buổi tuyên tuyền các em hiểu và biết cách lái xe an toàn, đặc biệt là việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện, cách xử lí các tình huống khi tham gia giao thông để giảm thiểu tai nạn giao thông học đường. Cũng trong buổi tuyên truyền đó, các em học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích hiểu biết về việc phòng chống buôn bán và sử dụng ma túy, nhất là ma túy học đường.

Trong cuộc thi “Ý tưởng ứng dụng các giải pháp công nghệ đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2022” do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Uỷ Ban an toàn giao thông Quốc gia tổ chức, ngày 04/11/2022, các học sinh Lê Khánh Dương, Phạm Thị Quỳnh Anh, Phạm Lê Quỳnh Anh lớp 11B2 của nhà trường đã đạt giải Nhì toàn quốc với đề tài nghiên cứu của mình. Phần thưởng này đã góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học  của học sinh nhà trường trong thời gian tới.

1

Hội trại Thanh niên với chủ đề Hành trình khát vọng đang được chuẩn bị với không khí nhộn nhịp, hào hứng, say mê trong các chi đoàn học sinh. Đây là một sân chơi giúp các em thoả sức sáng tạo ý tưởng của mình. Hoạt động này sẽ diễn ra trong hai ngày 16 -17/11/2022, hứa hẹn sẽ có nhiều trại đẹp, với những ý tưởng kinh doanh mang tính thiết thực, hiệu quả. Thông qua các hoạt động này giúp các em được trải nghiệm, được giàu yêu thương, sống có trách nhiệm và thêm nhiều kỹ năng sống khác.

Trong bối cảnh hiện nay, trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục của đất nước, với vô vàn thách thức mới nhưng cũng chứa đựng nhiều thời cơ, thầy và trò nhà trường đang thực hiện tốt “Chương trình giáo dục phổ thông 2018” của Chính phủ, nhằm đạt được mục tiêu lâu dài “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đã nỗ lực, quyết tâm cao, có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, trong phương pháp dạy học, áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý và giảng dạy, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh nhà trường luôn dẫn đầu trong các trường THPT không chuyên của tỉnh về số lượng và chất lượng giải. Chất lượng thi tốt nghiệp, thi tuyển vào các trường Đại học và Học viện ngày càng được nâng cao, rất nhiều học sinh đỗ vào các trường Đại học và Học viện tốp đầu toàn quốc. Trong các cuộc thi do các cấp tổ chức như cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên, Thanh niên sáng tạo vì khí hậu, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp V-NUA”, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”… học sinh nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đầy ấn tượng…Bên cạnh đó, nhà trường còn có đội ngũ giáo viên tận tâm với học trò, có trình độ chuyên môn cao (01 Tiến sĩ, 43 Thạc sĩ); có 22 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều giáo viên là cốt cán của ngành. Hiện nay, số lượng giáo viên, cán bộ công nhân viên và quy mô số lớp, số học sinh của nhà trường là đơn vị trường THPT lớn nhất tỉnh Điện Biện. Nhà trường đã và đang là một địa chỉ tin cậy, được các bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ thực sự là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Trong không khí phấn khởi, ngập tràn niềm vui của ngày trở về mái trường xưa đang được lan tỏa trong các thế hệ thầy và trò trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ. Ngày 16 – 17 tháng 11 năm 2022 Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập trường sẽ là ngày hội ngộ đầy ý nghĩa, để chúng ta cùng kết nối, sẻ chia niềm hân hoan, tự hào, đong đầy tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò sau bao nhiêu năm xa cách. Những kỷ niệm không bao giờ phai của“Về miền ký ức” chính là để tiếp nối “Hành trình khát vọng” đi tới tương lai.

                                   Nguyễn Thị Bích-Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Hòa chung trong không khí tưng bừng của ngày đại lễ đang đến gần, ngày 05/11/2022 trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức buổi gặp mặt đại diện cựu học sinh các khóa từ 1962 đến nay. Cuộc gặp mặt được tổ chức nhằm  thông báo tiến độ kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) và 60 năm thành lập trường (1961-2022); thống nhất vận động quyên hiến tư liệu, kỷ vật, hình ảnh và hỗ trợ một số hoạt động cho chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Nhà trường được đón tiếp các cựu học sinh từ những thế hệ đầu tiên: Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lò Xuân Luyện, nguyên Giám đốc Sở Y tế  Điện Biên (học sinh khóa 1, niên khoá 1962-1965); Ông Phạm Đức Hiển - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn- Trưởng Ban liên lạc cựu học sinh nhà trường (học sinh niên khoá 1973-1976); Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên (niên khoá 1976-1979); Ông Lường Văn Xuyên- Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Điện Biên (niên khoá 1983-1986); Ông Phan Văn Kỷ - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên (niên khoá 1985-1988); Ông Trịnh Hoàng Thắng - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ (niên khoá 1995-1998)... và nhiều cựu học sinh các khoá về dự đông đủ. Về phía nhà trường, các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên, Tổ trưởng, Tổ phó các tổ chuyên môn và văn phòng có mặt đầy đủ và đón tiếp các cựu học sinh với tình cảm nồng thắm, trân trọng nhất.

2

Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Lò Xuân Luyện, nguyên Giám đốc Sở Y tế  Điện Biên (học sinh khóa 1, niên khoá 1962-1965) trao tặng những bức ảnh của thầy cô và học sinh khóa 1                    

Thay mặt tập thể sư phạm nhà trường, đồng chí Phạm Quốc Cường - Bí thư Đảng bộ- Hiệu trưởng nhà trường thông báo tiến độ kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam và 60 năm thành lập trường (1962-2022); kết quả vận động quyên hiến tư liệu, kỷ vật, hình ảnh và hỗ trợ một số hoạt động cho chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập trường; mong muốn các thế hệ cựu học sinh góp ý kiến cho công tác tổ chức, ủng hộ các hoạt động, chương trình kỷ niệm và ngày Hội trường.

3

Trong buổi gặp mặt ấm áp này, nhà trường đã nhận được những ý kiến đóng góp chân tình, tâm huyết cho công tác tổ chức buổi lễ; đón tiếp thầy cô từ miền xuôi lên thăm lại trường và dự hội trường;… Nhà trường nhận được sự ủng hộ về vật chất từ cựu học sinh các khoá để hỗ trợ tổ chức các hoạt động. Đó là động lực to lớn để tập thể sư phạm nhà trường, các em học sinh hiện tại tiếp tục chuẩn bị chu đáo các công việc, tiến tới tổ chức lễ kỷ niệm thật sự trang trọng, ý nghĩa, ngày Hội trường thắm tình thầy trò sau bao năm xa cách.

4

4

4

Không khí  ngập tràn niềm vui và hạnh phúc của ngày trở về mái trường xưa đang được lan tỏa. Sự trở về, sự kết nối, chung tay và đồng hành của các cựu học sinh là minh chứng khẳng định các giá trị cốt lõi của trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, đó là: Truyền thống; Nhân văn; Trí tuệ; Sáng tạo; Tự tôn và Trách nhiệm. Chúng ta cùng hẹn ngày 16,17/11/2022 trong Lễ kỷ niệm 60 năm của mái trường thân yêu để cùng kết nối, sẻ chia, hội ngộ trong niềm hân hoan, tự hào, ngập tràn tình thầy trò sau bao nhiêu năm xa cách với những kỷ niệm không bao giờ phai

 “Về hội trường ta gặp lại nhau đi;

Về mảnh đất quờ tay cũng chạm vào kỷ niệm”.

      

  Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi gặp mặt./.

4

4

4

4

4

4

Kim Thuý Nga - Tổ Toán

Chủ nhật, 23 Tháng 10 2022 22:20

TA SẼ VỀ

                                                              Đỗ Văn Di – Cựu giáo viên trường THPT

                                    Thành phố Điện Biên Phủ

 

Năm ấy trắng mùa Ban
Giao thông hào như cung thần bất tử
Ào ào xông lên! Điện Biên giải phóng!
Tự do rồi! Tự do rồi! Mường ơi!

1. KHOA 162 65

Từ dây thép gai giặc Pháp phơi đầy
Mọc lên ngôi trường em thơ đi học
Đất mới mầm non cây mọc thẳng
Trời xanh chim sải cánh bay xa

5. khoa5 66 70 2

Như dòng sông gạn đục khơi trong
Có trò ngoan có trò phạm lỗi...
Thầy dạy chúng tôi đâu bằng công thức
Bằng tình thương như ngọn lửa đêm đông

006

60 năm rồi ư!
Mái đầu thầy cô đã bạc
Bạn bè ta tóc cũng không còn xanh
Chỉ mái trường thôi mùa xuân bất tận

14. Khoa 14 lop 10A 75 78

60 năm nơi ấy ta trở về
"Nhất quỉ nhì ma" vẫn trọng thầy thương bạn
Thời đánh Mỹ vẫn can trường bám lớp...
Nhật ký còn đây mực tím ước mơ!

15. Khoa 15 10C 76 79

Ta sẽ về theo tiếng gọi trái tim
Điện Biên ơi tình thân thương nhất
Dẫu đến phương nào bay cao bay xa
Nguồn cội từ đây chúng tôi khôn lớn

18. khoa 18 79 82

60 năm và mãi mãi
Công ơn thầy cô tạc dạ người ơi!

Biên Phủ, 29/10/2022

Thứ ba, 11 Tháng 10 2022 15:58

VỀ GẶP NHAU ĐI

VỀ GẶP NHAU ĐI

(Viết cho ngày hội trường)

 

Tháng 11 này về gặp lại nhau đi

Ở đất Điện Biên lẫy lừng chiến thắng

Về gặp lại một thời hoa nắng

Bãi cát bờ ngô gió vật vã cồn cào

Hàng tếch lưng đồi yên lặng đến nôn nao

Nghiêng mắt lá ngắm trời thu xanh thẳm

Lũ tóc ngắn hồi đó hay trốn học

Chẳng biết giờ đây ở những góc trời nào

2. Khoa2 63 66

Về thăm trường ta gặp lại nhau đi

Gặp lại hanh hao nắng tháng tư tháng sáu

Trái ổi trái me bứt rứt trong túi áo

Cả nhóm tụm đầu bên nhúm nhót xanh

Về gặp lại thời giấu sách sau lưng

Chỉ đợi hết giờ, kéo nhau ra sân bóng

Giữ mùa hè trên tóc vàng cháy nắng

Lộc ngộc cười, khét lẹt mồ hôi

5. khoa5 66 70 2

Ta hẹn về Điện Biên gặp nhau đi

Để sống lại tuổi trăng rằm mười sáu

Sống lại những ước mơ nung nấu

Mùa phượng hồng thức học thâu đêm

Tiếng ve râm ran báo hiệu mùa thi

Tiếng trống trường ngậm ngùi giờ tiễn biệt

Trang lưu bút viết vội vào cuốn sách

Tiếng nô đùa gửi lại dãy nhà A

18. khoa 18 79 82

Mấy chục năm trời bạn bè chia xa

Hãy về đi, mình vào chung một lớp

Để lớp trưởng điểm danh như mỗi tiết

Và lại nghe ấm áp giọng cô thầy

Về hội trường ta gặp lại nhau đi

Về mảnh đất quờ tay cũng chạm vào kỉ niệm

Dẫu cuộc sổng thảnh thơi hay chật chội

Về thăm trường, tâm cảm sẽ an yên

Về với nhau đi, về với đất Điện Biên!

Nguyễn Ngọc Bảo – Giáo viên trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Thứ sáu, 07 Tháng 10 2022 14:59

CÓ MỘT NGƯỜI THẦY NHƯ THẾ!

          Là học sinh của trường cấp III Điện Biên, khóa 1973-1976, tôi học ở lớp thầy Lê Hữu Thoại làm giáo viên chủ nhiệm hai năm và dạy môn sinh trong suốt  ba năm. Gần nửa thế kỉ đã trôi qua nhưng tôi nhớ mãi hình dáng nhỏ nhắn thư sinh, giọng nhỏ nhẹ không còn “ đặc sệt” chất Nghệ- Tĩnh mà rất vang, rất sáng của Thầy. Mặc dù là một giáo viên trẻ mới ra trường được vài ba năm nhưng ở Thầy vẫn toát lên phong cách chững chạc, điềm đạm mà lũ học trò nghịch ngợm chúng tôi phải nể sợ. Thầy đã dạy chúng tôi về AND, biến đổi gen rắc rối… của sinh học hiện đại một cách khúc chiết, dễ hiểu. Thầy luôn yêu cầu học sinh phải dùng kiến thức đã học vào việc tăng năng suất cây trồng, vật nuôi trong gia đình, giải thích các hiện tượng thường gặp trong đời sống như máu không đông, hoặc các bệnh về di truyền.. Thầy đã dẫn cả lớp chúng tôi đi xe đạp xuống tận trại lợn của HTX xã Noọng Luống để nghe cán bộ kĩ thuật của Trại nói về quy trình lai tạo, chọn giống  trong chăn nuôi…

1

Các thầy (từ trái qua phải): Lê Hữu Thoại, Nguyễn Tiến Tăng, Phạm Thanh Tuấn, Trần Ngọc Cương và Nguyễn Song Bình

          Là giáo viên chủ nhiệm, Thầy không quản ngại khó khăn đến gia đình gặp gỡ phụ huynh trao đổi về việc giáo dục con em mình, thường xuyên quan tâm, nhắc nhở học sinh giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở trong lớp bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.. Tôi còn nhớ mãi buổi lao động buộc dứng, trát vách giúp cho gia đình một bạn nam nhà ở rất xa trong lớp do Thầy tổ chức..

Tôi có may mắn, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm lại được về dạy ở trường cũ, khi Thầy đang làm Phó Hiệu trưởng. Năm 1981 sau khi được bổ nhiệm Hiệu trưởng, Thầy đã tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong công tác giảng dạy, giáo dục cũng như nề nếp làm việc của trường cấp III Điện biên lúc bấy giờ như tách môn Văn, Toán ra thành tổ chuyên môn riêng, không để gộp chung tổ Xã hội và tổ Tự nhiên kém hiệu quả như trước; chỉ đạo quyết liệt việc đổi mới phương pháp giảng dạy, chú trọng việc giáo dục đạo đức học sinh, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn; tăng cường dự giờ, thăm lớp, bồi dưỡng, kèm cặp giáo viên yếu kém hoặc mới ra trường; chấn chỉnh cung cách làm việc trì trệ, luộm thuộm…trước đó của bộ phận hành chính, phục vụ; xây dựng nề nếp làm việc khoa học, đúng giờ có tính kế hoạch cao cho cán bộ nhân viên giáo viên của trường….

          Thầy là một trong số những Hiệu trưởng hiếm hoi lúc bấy giờ rất chú trọng xây dựng môi trường sư phạm và cảnh quan của trường. Thầy đã cho trồng hàng trăm cây nhãn trong khuôn viên nhà trường vừa để tạo bóng mát vừa bán quả lấy tiền gây quỹ phúc lợi của cơ quan. Vào những năm 1987-1992, khi nhãn ở Điện Biên rất được giá, Hiệu trưởng đã quyết định bán quyền thu hoạch toàn bộ số nhãn của trường trong 5 năm liền, được một số tiền lớn, đủ may cho mỗi CBGV nam mỗi người một bộ comple,một đôi giầy da; nữ một bộ đờmi và một áo dài, do thầy Phạm Văn Tâm, phó Hiệu trưởng trực tiếp cầm tiền đi đặt may ở Hà Nội. Chúng tôi không thể nào quên cảm giác vui sướng khi lần đầu tiên trong đời toàn trường được mặc áo dài hoặc comple đồng phục trọn bộ được may từ tiền bán nhãn ấy vào đúng lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường. Không chỉ chúng tôi vui, hãnh diện, ngắm mình, ngắm nhau mà hình ảnh đẹp ấy được học trò chia sẻ, lan tỏa khiến dân tình Điện Biên ngày ấy xôn xao, lan truyền, ngưỡng mộ… như một “ tin nóng”…Đối với chúng ta bây giờ việc may một bộ comple với nam hoặc may một cái áo dài đối với nữ là việc quá nhỏ. Nhưng với thế hệ các thầy cô giáo ở thập niên 80 bộn bề khó khăn nếu không tự trồng rau, nuôi gà tăng gia thêm, mấy đồng lương giáo viên eo hẹp chỉ đủ sống tằn tiện không quá 20 ngày thì hình như không ai dám nghĩ đến việc may đồng phục comple, áo dài cho cả cơ quan. Và không phải thủ trưởng của cơ quan nào dù có dư điều kiện về tài lực hơn trường cũng làm được điều đó. Một số tấm ảnh chụp trong khoảng thời gian từ 1988-1995 còn lưu lại đến bây giờ có nhiều ảnh các thầy cô giáo của trường mặc comple và áo dài cùng màu được may từ những đồng tiền bán nhãn quý giá đó. Rất tiếc là do số lớp, số học sinh tăng lên nhiều qua mỗi năm, những cây nhãn sum suê, xanh tốt ngày ấy đã dần bị chặt bỏ để lấy đất xây dựng thêm phòng học, nhà làm việc nên bây giờ đã không còn nữa. Việc này đã được thầy giáo Nguyễn Tiến Tăng nhắc đến trong bài viết “ Tản mạn Trường ta” đăng trên kỷ yếu kỷ niệm 50 năm thành lập Trường từ 10 năm trước.

          Điều mà chúng tôi quý nhất ở Hiệu trưởng của mình không chỉ là sự toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp xây dựng nhà trường mà còn ở cách sống giản dị, quan tâm chăm lo giúp đỡ, dìu dắt cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Bố mẹ, vợ con ở quê tận trong Hà Tĩnh, đường sá xa xôi, đi lại khó khăn, Thầy chỉ về thăm gia đình mỗi năm được một đôi lần vào dịp hè, tết. Ngoài thời gian làm việc, họp hành, thầy sống chan hòa cùng anh chị em giáo viên ở khu tập thể. Ở đầu căn phòng nhỏ của Thầy trồng một dàn hoa giấy rất đẹp và một cây xoài trĩu quả. Đến mùa xoài chín, Thầy thường để dành những quả xoài chín thơm phức gửi cho các cháu nhỏ con các cô giáo của trường…Không bao giờ quên hình ảnh quen thuộc của Thầy, hàng ngày đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ từ lớn đến nhỏ trong trường. Chúng tôi thường nói nửa đùa nửa thật một cái dây tơ hồng ( một loại tầm gửi có hại) nhỏ xíu  học sinh nào đó nghịch ngợm vứt lên cây nhãn cũng không lọt qua mắt thầy Hiệu trưởng!

Năm 1992, thầy được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Giáo dục thị xã Điện Biên Phủ. Sang môi trường công tác mới, dù vẫn trong ngành giáo dục song là cơ quan quản lý nhà nước chứ không còn  là đơn vị sự nghiệp như ở trường nữa. Phòng mới thành lập, chức năng nhiệm vụ mới, cơ chế quản lý mới, người xung quanh Thầy có cả cũ, cả mới, các “ mối quan hệ” cũng mới… Có lẽ vì thế  mà tình người, lòng người cũng đổi thay theo, trong lúc giao thời “ trắng đen chưa tỏ” mà Thầy  không lường trước, không ngờ tới để những năm tháng trước khi nghỉ hưu kết thúc như một nốt trầm buồn…Nhưng dù thế nào thì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển nhà trường trong hơn 20 năm của Thầy là không thể phủ nhận. 

          Tháng 7 năm 2019, khi nghe tin Thầy bệnh trọng, đồng nghiệp Nguyễn Tiến Tăng đã lái xe vượt cả ngàn cây số cùng  thầy Phạm Thanh Tuấn, Đỗ Khắc Phượng (đồng nghiệp và học sinh cũ ở trường) về Hà Tĩnh thăm Thầy.  Đồng nghiệp Nguyễn Tiến Tăng kể lại: Bất ngờ trước sự xuất hiện đột ngột của mấy anh em, dù rất yếu mệt nhưng Thầy vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ, lạc quan nói “Cậu Tăng và anh em vào thăm, anh vui,  khỏe lên sẽ sống thêm vài năm nữa…”Suốt chặng đường Hải Phòng- Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Hải Phòng mấy người ngồi trên xe chỉ ôn lại những chuyện về Thầy, về “ trường ta” mà khi chia tay vẫn không hết chuyện …Tất cả câu chuyện đều xoay quanh những kỉ niệm đẹp về Thầy- người anh, người thầy được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. 

          Mới đó  mà Thầy đã đi về miền xa thẳm hơn cả ngàn ngày. Nhớ lại ngay sau khi nghe tin thầy mất, tôi cùng cô giáo Nguyễn Thị Hà và cô Nguyễn Thị Phương (kế toán của nhà trường từ 1985-2008 ) đã về làng quê nghèo vùng bán sơn địa ở huyện Hương khê, tỉnh Hà Tĩnh để tiễn đưa Thầy về nơi an nghỉ cuối cùng. Đứng trước di ảnh của Thầy mấy chị em chúng tôi không khỏi xót xa thương Thầy cả một đời xa gia đình, người thân, cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giáo dục ở một tỉnh miền núi xa xôi nơi cuối trời Tây bắc, những ngày cuối đời ốm đau bệnh tật ở nơi quê nhà xa xôi, không có đồng nghiệp, bạn bè, học sinh cũ động viên chia sẻ…

Nhân dịp, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ kỉ niệm 60 năm thành lập, xin được phác họa đôi nét chân dung của Thầy để các thế hệ sau được biết và ghi nhớ công lao của một trong những cựu Hiệu trưởng có Tâm, có Tài, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nhà trường từ 1971 -1992 bộn bề khó khăn, gian khổ… Mong rằng ở nơi cao xanh Thầy vẫn luôn dõi theo những chặng đường phát triển của ngôi trường mà mình đã góp phần đặt nền móng xây dựng từ cách đây nửa thế kỷ!

Xin gửi đến thầy một nén tâm nhang!

Học sinh: Lê Thị Mai

Trong không khí ấm áp, tưng bừng hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 60 năm thành lập trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ (ngôi trường phổ thông cấp 3 đầu tiên trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng), ngày 05/10/2022, trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức buổi tọa đàm với đại biểu các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhằm tri ân các cựu giáo chức đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, cũng là hoạt động thiết thực chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

1

Các thầy cô chụp ảnh lưu niệm nhân dịp gặp mặt ngày 05/10/2022 

Dự buổi tọa đàm tri ân có các thầy, cô nguyên là cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường qua nhiều thời kỳ; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên, Hội liên hiệp thanh niên, Tổ trưởng, Tổ phó các tổ chuyên môn và văn phòng.

Thay mặt tập thể sư phạm nhà trường, đồng chí Phạm Quốc Cường - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn, tri ân chân thành và sâu sắc đến các cựu giáo chức, các thầy cô đã chuyển công tác với những đóng góp, cống hiến trong suốt quá trình công tác tại trường. Hiệu trưởng nhà trường vui mừng, phấn khởi báo cáo về những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được và kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường vào tháng 11/2022 sắp tới; mong muốn các thế hệ cán bộ, giáo viên tham quan phòng truyền thống của nhà trường; đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức và chương trình kỷ niệm 60 thành lập trường. Mục tiêu hướng đến trong chùm các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập trường được tổ chức chu đáo, trang trọng, ý nghĩa, ghi nhiều dấu ấn với các thế hệ thầy và trò của ngôi trường 60 năm tuổi.

1

Đồng chí Phạm Quốc Cường - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường

Dòng đời, dòng thời gian cứ trôi đi nhưng mỗi dịp hội ngộ gặp tất cả đồng nghiệp, mọi người đều dâng trào niềm cảm xúc với những cái bắt tay, cái ôm, nụ cười tỏa nắng, hỏi thăm nhau sức khỏe, công việc, chuyện gia đình, con cái…ríu rít, rôm rả, thân mật, đong đầy yêu thương.

3 1

3 2

Khung cảnh thân mật của buổi tọa đàm

Trong buổi hội ngộ, mọi người nghẹn ngào khi cô Đào Thị Bình kể lại những tháng ngày chiến tranh thầy cô của mình che trở cho học trò ngày trường đi sơ tán, bị trúng bom đạn của giặc (đỉnh điểm là ngày 10 tháng 4 năm 1967),  cảm xúc lắng đọng nghẹn ngào trào dâng tất cả những người trong khán phòng tưởng nhớ thầy Đỗ Đức Bản, cô Nguyễn Thị Hiền; nỗi niềm trăn trở bởi thầy Bản và cô Hiền chưa được ghi tên trong danh sách “Liệt sỹ”. Thầy Đỗ Văn Di đau đáu nỗi niềm xót xa khi “một số học trò thân yêu” đã không tiếc máu xương, tuổi trẻ; gác lại bao ước mơ hoài bão tham gia công cuộc bảo vệ tổ quốc, tham gia hỗ trợ các nước Lào, Cam Pu Chia trong công cuộc bảo vệ tổ quốc đã nằm lại tại chiến trường, nước bạn xa xôi…  

4

Cảm xúc về những kỷ niệm xa xưa về tình đồng nghiệp, tình thầy trò được các thầy cô nhắc tới, thật giản dị, thật ý nghĩa nhưng cũng thật nhiều niềm vui, hạnh phúc. Mới ngày nào còn phấn trắng, bảng đen, bao kỷ niệm về ngày đứng trên bục giảng vui có, buồn có và cả những trăn trở, suy tư…. Mọi người đều muốn gửi lại nơi đây những gì mình đã tâm huyết, cống hiến…. Giờ đây có người nghỉ hưu mái tóc đã ngả màu, người chuyển công tác, chuyển trường, chuyển vùng nhưng trong sâu thẳm trái tim các thầy cô, cán bộ công nhân viên đã từng công tác dưới mái trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đều có chung một niềm tự hào, một miền ký ức thật đẹp. 

5

Các thế hệ nhà giáo cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng về ngôi trường đã vững bước từ bom đạn đến hòa bình. Trong 60 năm, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa của địa phương và đất nước. Thành quả của nhà trường được kết tinh từ tình cảm, lương tâm, trách nhiệm, sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ nhà giáo, học trò; sự đồng tình ủng hộ của toàn xã hội.

6

Sự hiện diện của tất cả mọi người trong ngày gặp mặt này là nguồn động lực để cho nhà trường tiếp tục xây dựng và phát triển, những kinh nghiệm, chia sẻ, tâm huyết, cống hiến của thầy cô đi trước đã gửi lại nơi đây dưới mái trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đã truyền lại cho những thế hệ giáo viên nối tiếp của nhà trường - Những người ở lại sẽ phát huy và hun đúc những giá trị truyền thống vẻ vang của quá khứ, vững bước với sức mạnh và sáng tạo của hiện tại nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành tâm huyết, tài trí để vun trồng và xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, lớn mạnh và bền vững.  

Một không khí  ngập tràn niềm vui và hạnh phúc của ngày trở về mái trường xưa đang được lan tỏa. Chúng ta cùng hẹn ngày 16,17/11/2022 trong Lễ kỷ niệm 60 năm của mái trường thân yêu để cùng kết nối, sẻ chia, hội ngộ trong niềm hân hoan, tự hào, ngập tràn tình đồng nghiệp, tình thầy trò sau bao nhiêu năm xa cách với những kỷ niệm không bao giờ phai “Trở về miền ký ức” để “Tiếp nối hành trình khát vọng”.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu

7

7

7

7

7

7

7

7

Mai Thị Hoài Châu – Phó Bí thư Đoàn trường

Thứ sáu, 07 Tháng 10 2022 14:36

LÃO HOA

Tùng tùng tùng....

Mấy phút sau... Tùng tùng tùng, tùng tùng tùng... Tóc loăn xoăn, lơ phơ, mắt hí hí lấp lánh ánh cười, môi thâm sịt, răng trắng nhởn (có lẽ cũng không trắng lắm nhưng vì môi lão thế nên thành ra thế) mà lại sít sìn sịt, áo kẻ mỏng chắc trước cũng trắng sáng nhưng giờ cũng không hẳn là cháo lòng nên chẳng biết gọi là màu gì, tông Lào màu gan gà tiếng quẹt trên mặt đường không rõ bằng tiếng bật của tông vào gót chân....

Giăng Văn Giăng... Tăng Văn Tăng... Lão từ trên đường đi xuống khu tập thể:

- Trống vào hay ra đấy?

- Em chị nghe thẩy chịn tiểng...

Lão cười hiền hậu đi vào phòng (Chả là tôi nghe được giai thoại đánh trống vào đánh trống ra của chị kế toán trường quê miền Trung kiêm đánh trống ca thán, năm thì quy định 3 tiếng vào 6 tiếng ra, năm sau lại ra quy định ngược lại, năm sau lại ngược lại nữa... rối trí, chả biết thế nào khi có người hỏi... thế là: bực mình tôi đánh luôn 9 tiếng cả ra lẫn vào) .

Tăng Văn Tăng- có cái quần nào cho anh mượn lên lớp tý. Vừa nói lão vừa lấy cái quần bò của tôi vắt trên ghế và mặc vào, ra khỏi cửa phòng lại quay vào vớ một quyển vở trong tập vở viết tập làm văn của học sinh cuộn tròn lại cài vào túi hậu quần bò rồi tành tạch từ khu tập thể sang bên trường lên lớp...

Anh

Thầy Nguyễn Viết Hoa – Thầy Nguyễn Tiến Tăng trong dịp hội ngộ cựu giáo chức trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ tại Hà Nội 2022

Hết giờ, về phòng tôi lão bảo: Tăng Văn Tăng – Giăng Văn Giăng! Bọn học sinh nó bảo... Ô thầy Hoa mặc quần của thầy Tăng... Ô giáo án của thầy là quyển tập làm văn...  Tôi đang hý húi cộng điểm tổng kết môn cuối năm, chưa nói gì thì lão lại hỏi:

      - Chú mày làm gì đấy?

      - E làm điểm. Tôi hỏi lại: Anh làm điểm chưa?

- Điểm gì? Sao phải cộng với trừ làm gì cho lâu, cứ chấm bài cho 6-7-8 rồi lại 8-7-6 thế là thành 7 phẩy....

Tôi há hốc mồm và tròn mắt vì cái “phát kiến vĩ đại ấy” và bỗng nhớ ra cái chi tiết cuối truyện Đôi mắt của Nam Cao khi nhân vật Hoàng khen: Tài thật! Tài thật! Tài đến thế là cùng! Tiên sư anh Tào Tháo!

Nguyễn Tiến Tăng – Giáo viên Ngữ văn (1987-2001).

Thứ ba, 04 Tháng 10 2022 13:54

HUYỀN THOẠI MỘT NGÔI TRƯỜNG

Dòng sông Đà hừng hực trôi xuôi

Người thầy giáo ngược núi lên Tây Bắc

Như người lính chỉ tiến lên phía trước

Tri thức gieo mầm trên chiến địa năm xưa

 

Như thuở sơ khai, rừng núi vẫn âm u

Thầy với trò dựng trường bằng dao, cuốc

Những đôi mắt sáng bừng bên ánh đuốc

Ươm ngọn lửa hồng trong lớp học mái gianh

Anh 1

Tưởng qua rồi khói lửa chiến tranh

Thầy trò bình an bước lên đài mơ ước

Loạt bom nổ cướp mất người gieo hạt

Đất Điện Biên nhuộm đỏ máu cô thầy

 

Niềm đau thương gom từng tháng từng ngày

Vụt cháy lên trong mỗi giờ lên lớp

Trang sách nhỏ, viên phấn và cây bút

Thành bản hùng ca về một ngôi trường

 

Lớp lớp mầm xanh giờ đã lên đường

Miền núi miền xuôi chung khoảng trời tri thức

Học sinh Điện Biên hòa nhịp cùng đất nước

Tô điểm vòm trời lấp lánh những vì sao

Anh 6

Giữa lòng thành phố trẻ xôn xao

Vẫn trầm mặc một mái trường rêu phủ

Dẫu bao nhiêu năm và muôn ngàn gian khó

Kiêu hãnh niềm tin sự nghiệp "trồng người"

 

Thế hệ hôm nay và lớp lớp đời đời

Sẽ viết tiếp pho sử Trường Thành Phố

Trong khúc nhạc Điện Biên liệt oanh muôn thuở

Có âm vang huyền thoại một ngôi trường

 

                                                       Nguyễn Ngọc Bảo – Giáo viên trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Page 1 of 3