PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH QUA TRẢI NGHIỆM CUỘC THI TÌM KIẾM TÀI NĂNG “DIEN BIEN PHU CITY SCHOOL’S GOT TALENT”

Tiếp nối thành công của cuộc thi Tìm kiếm tài năng “Dien Bien Phu City High School’s Got Talent” ở các kỳ tổ chức trước. Năm học 2020-2021 trường THPT Thành Phố Điện Biên Phủ tiếp tục tổ chức mùa thứ 4 với mục đích coi đây vừa là một hoạt động văn hóa nghệ thuật sâu rộng trong toàn thể học sinh nhà trường, vừa là một trong những hoạt động trải nghiệm, sáng tạo nhằm phát hiện, bồi dưỡng và phát triển năng lực cho học sinh theo tinh thần đổi mới giáo dục phổ thông của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tiếp bước cha anh

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng “Dien Bien Phu City High School’s Got Talent” lần thứ 4 năm 2021 gồm 2 vòng thi: vòng sơ loại và vòng chung kết. Vòng sơ loại vừa được tổ chức vào 2 ngày 13 và 14 tháng 01 năm 2021 vừa qua với sự tham gia của 63 tiết mục dự thi ở nhiều thể loại. Cuộc thi với phương châm không chỉ dành riêng cho những học sinh có năng khiếu về ca – múa – nhạc mà là nơi trải nghiệm thực tế đời sống thông qua việc sân khấu hóa các lĩnh vực cuộc sống qua các bộ môn nghệ thuật. Do vậy, phong trào đã phát triển trên diện rộng với sự có sự góp mặt của 34/34 lớp trong nhà trường. Nhiều lớp đăng kí tới 3, thậm chí là 4 tiết mục với chất lượng biểu diễn rất cao. Bên cạnh đó, những Câu lạc bộ truyền thống của nhà trường cũng như một số câu lạc bộ ngoài nhà trường (đối tượng mở rộng)… cũng đăng ký tham gia với những tiết mục đặc sắc, được khán giả và Ban Giám khảo đánh giá cao. Nét đặc sắc của lần tổ chức cuộc thi lần này là không hạn chế hình thức các tiết mục biểu diễn nên nhiều tiết mục vốn thuộc các lĩnh vực nghệ thuật ngoài sân khấu hoặc lần đầu tiên đã được đưa lên sân khấu nhà trường, đó là các tiết mục hội họa của Mĩ thuật, uốn dẻo của xiếc, đặc biệt là tiết mục kịch bóng của sân khấu kịch.

Kịch bóng

Cuộc thi chính là hoạt động giáo dục và nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình hoạt động giáo dục của nhà trường năm học 2020-2021; các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như các tiết mục độc tấu sáo trúc, múa dân vũ, nhảy dân vũ hiện đại, tái hiện các cuộc hát dân ca, hát đối, hát giao duyên. Các em học sinh đã thể hiện sự tôn vinh đối với nền văn hóa và nghệ thuật của dân tộc.

Tiết mục tái hiện trò chơi dân gian

Bên cạnh đó, những tiết mục mang tính chất hiện đại cũng được các em lựa chọn, biên đạo và biểu diễn rất thành công, chứng tỏ sự cập nhật hết sức nhanh chóng và sự cải biên rất tinh tế, phù hợp với môi trường biểu diễn. Đó là những thành công bước đầu của mục tiêu phát triển năng lực của học sinh trong hoạt động ngoại khóa trải nghiệm thực tiễn bằng hoạt động sân khấu của nhà trường.

Khép lại vòng Sơ loại cuộc thi Tìm kiếm tài năng “Dien Bien Phu City High School’s Got Talent” lần thứ 4 năm 2021, thành công đầu tiên phải kể đến là cuộc thi đã tạo ra một động lực lớn cho học sinh toàn trường tham gia thể hiện năng lực bản thân. Trong số hơn 400 học sinh (gần 50% học sinh toàn trường) lên sân khấu biểu diễn có tới hơn 85% không thuộc đội văn nghệ xung kích của nhà trường, nhưng đã tham gia ở tất cả các thể loại như hát đơn ca, song ca, tốp ca; hát múa dân gian, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ hiện đại, đưa những loại hình thuộc môn nghệ thuật khác lên sân khấu… đã khẳng định cuộc thi này là một hoạt động giáo dục thông qua trải nghiệm sâu rộng nhất, tạo điều kiện để các em phát huy tối đa năng lực, thể hiện tối đa năng khiếu của mình.

Vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng “Dien Bien Phu City High School’s Got Talent” lần thứ 4 năm 2021 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 01 năm 2021, trong không khí của những ngày đầu năm mới, hứa hẹn sẽ mang đến những tiết mục đặc sắc, chất lượng và nhiều trải nghiệm thú vị cho các em học sinh cũng như khán giả tham gia. Cuộc thi chính là hoạt động giáo dục theo hướng cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục: “Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học” của trường THPT Thành Phố Điện Biên Phủ./.

Nguyễn Ngọc Bảo – Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ