19 Tháng 10 2021

HƯỞNG ỨNG CUỘC THI THANH NIÊN SÁNG TẠO VÌ KHÍ HẬU

Đánh giá mục này
(1 Bỏ phiếu)

Đất nước Việt Nam của chúng ta hiện nay đang là một trong số nhiều quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của sự biến đổi khí hậu, trong đó ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối và đòi hỏi các quốc gia cần chung tay tìm ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trước yêu cầu của thực tiễn, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, chương trình phát triển liên hợp quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thanh niên sáng tạo vì khí hậu Y4CICONTEST.

Anh 1 thong tin ve cuoc thi

Giới thiệu về cuộc thi thanh niên sáng tạo vì khí hậu

Cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc với đông đảo đối tượng tham gia, Ban giám khảo được đề xuất là những cán bộ công tác tại Trung ương đoàn, hội đồng cố vấn ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, ban Pháp chế phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam; phòng khoa học công nghệ hợp tác quốc tế cục biến đổi khí hậu bộ tài nguyên và môi trường; ban thanh thiếu niên Đài truyền hình Việt Nam; ban phụ trách chương trình biến đổi khí hậu chương trình phát triển liên hợp quốc tại Việt Nam; ban biên tập báo Tiền Phong; vụ quản lý chất lượng môi trường tổng cục môi trường,…

Anh 2

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi (nguồn: báo https://baotainguyenmoitruong.vn/)

Cuộc thi thanh niên sáng tạo vì khí hậu Y4CICONTEST là diễn đàn nhằm tìm kiếm những giải pháp và ý tưởng đột phá từ đối tượng cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên, thanh thiếu niên trên toàn quốc về ứng phó với biến đổi khí hậu, từ cuộc thi này, ban tổ chức mong muốn phát hiện được nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo thiết thực có tính địa phương, vùng miền có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Mặt khác cuộc thi cũng là cơ hội để thanh niên Việt Nam nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu và thiên tai, tìm ra các giải pháp phát triển kinh tế thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Anh 3

Ban tổ chức giải đáp thắc mắc xung quanh thể lệ cuộc thi (nguồn: báo https://baotainguyenmoitruong.vn/)

Sau 10 tuần kể từ ngày phát động (ngày 28 tháng 5 năm 2021), cuộc thi đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, đã có 400 bài dự thi được gửi tới ban tổ chức. Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám Hiệu nhà trường, Đoàn thanh niên trường Trung học phổ thông thành phố Điện Biên Phủ có hai sản phẩm tham gia dự thi gồm: Sản phẩm “ Lò sấy đa năng tận dụng những năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” với chủ đề: “Giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính”  của tác giả Nguyễn Văn Thành học sinh lớp 11B4; Sản phẩm “Ứng dụng nguồn năng lượng xanh để vận hành hệ thống cấp nước” với chủ đề: “Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên” của nhóm tác giả: Bùi Trung Hiếu (lớp 12C3); Phạm Công Hải; Lò Thị Trang, Phạm Bá Thành; Nguyễn Thu Ngân.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc trên tinh thần công bằng, khách quan, đảm bảo lựa chọn được các sản phẩm có ý tưởng sáng tạo, có tính thiết thực. Sáng ngày 1 tháng 9 năm 2021 Ban tổ chức cuộc thi đã công bố kết quả vòng 1 với top 21 sản phẩm xuất sắc nhất trong số 400 sản phẩm tham gia. Chi tiết về 21 sản phẩm xuất sắc nhất được đăng trên fanpage (https://www.facebook.com/vimotvietnamxanh.vn/). Đáng chú ý là Trường THPT TP Điện Biên Phủ đã có một sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá cao và lọt top 21 sản phẩm xuất sắc nhất.

Anh 4

Sản phẩm dự thi của trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Sản phẩm mang tên “Lò sấy đa năng tận dụng những năng lượng dư thừa của hộp nóng điều hòa” của học sinh Nguyễn Văn Thành lớp 11B4 được Ban giám khảo chấm vòng 2 để lựa chọn ra 10 sản phẩm xuất sắc nhất.

Anh 5

Học sinh Nguyễn Văn Thành – Lớp 11B4 trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Nhà trường xin được chúc mừng các em học sinh trường và hy vọng sản phẩm của chúng ta sẽ đạt được kết quả như mong đợi trong vòng chấm lần 2.

Hỏ Phượng Hoài – Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Đọc 547 thời gian