24 Tháng 9 2018
 

Những tấm lòng nhân ái

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)

Ngày 17 tháng 6 năm 2016, đại diện Hội Cha mẹ học sinh trường THPT Thành Phố Điện Biên Phủ đã cùng với đại diện Chi hội Cha mẹ học sinh lớp 12A2 đã tổ chức trao quà cho đại diện gia đình học sinh Nguyễn Mạnh Cường lớp 12A2 bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông. Món quà 14 triệu 800 ngàn đồng không quá lớn nhưng thật ấm áp tình người.

 

… Từ một sự khinh suất

Sinh ra trong một gia đình lao động nông thôn, bản thân Cường không ham chơi bời lêu lổng. Ngoài việc học, Cường vẫn thường xuyên tham gia lao động để chia sẻ những công việc vất vả của nhà nông. Tại trường học, Cường vẫn luôn duy trì kết quả học tập khá cao, giữ vững vị trí tại lớp có chất lượng học tập cao nhất nhì nhà trường là lớp A2. Theo cô Mai Hiền - giáo chủ nhiệm lớp thì Cường không phải học sinh nổi trội nhưng luôn cố gắng phấn đấu trong học tập và thực hiện tốt nền nếp nội quy của nhà trường, nhưng tai nạn ập đến gây ra những tổn thất hết sức nghiêm trọng cho em là do một sự khinh suất của chính bản thân Cường.

Tham gia tiệc sinh nhật của một người bạn, với lí luận theo kiểu ngụy biện rằng “tuổi học trò chỉ còn tính bằng ngày” và kiểu “uống vài chén cho vui thì ăn nhằm gì, tửu lượng thanh niên phải tính bằng chai” nên Cường và các bạn đã cố gắng níu giữ cái “tuổi thần tiên” ấy bằng những li rượu mạnh.

… đến tai họa nặng nề

Tan cuộc vui thì hầu hết đã rơi vào trạng thái lâng lâng, Cường cũng vậy. Trong trạng thái hưng phấn vì rượu, em đã tự gây tai nạn giao thông. Điều không mong muốn ấy đã khiến em và gia đình tổn thất nặng nề về sức khỏe và tiền bạc. Phần thì do say rượu, phần thì do bị chấn thương nặng nên em đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Nhưng rất may cho Cường, ngay sau khi bị tai nạn, em được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời và được đội ngũ y tế chuyên nghiệp cứu chữa nên đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sức trẻ đã giúp em hồi phục rất nhanh.

Tuy đã tỉnh táo trở lại nhưng chắc chắn một điều là Cường đã mất đi một khoảng thời gian quý giá để ôn luyện trong khi kì thi THPT Quốc gia chỉ còn chưa đầy 20 ngày. Chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội thực hiện khát vọng cháy bỏng của mình nhưng cũng chắc chắn rằng những ngày nằm viện và sau ra viện, Cường sẽ không thể có thể lực, tâm trạng và kiến thức tốt nhất để tham gia kì thi mà em và gia đình đã chờ đợi gần 20 năm.

Sai lầm theo hướng ngụy biện đã dẫn đến sự chủ quan đầy khinh suất với rượu và sự chủ quan đầy khinh suất trong việc tham gia giao thông. Sai lầm nghiêm trọng trong tư duy đã khiến em phải trả bằng một cái giá khá đắt.

Những tấm lòng nhân ái

Ngay sau khi biết Cường gặp tai nạn nghiêm trọng, ban Đại diện Hội Cha mẹ học sinh nhà trường đã phối hợp với ban Đại diện Cha mẹ học sinh và giáo viên Chủ nhiệm lớp 12A2 vận động quyên góp để động viên, hỗ trợ cho Cường và gia đình. Việc làm đầy ý nghĩa nhân văn ấy đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều phụ huynh và học sinh trong nhà trường. Sau một thời gian ngắn, cuộc vận động đã nhận được hơn 14 triệu đồng từ cha mẹ học sinh, trong đó nhiều gia đình đã ủng hộ từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Dù ít hay nhiều nhưng sự tham gia tích cực của nhiều người trong cuộc vận động này đã thể hiện một truyền thống mang đậm tinh thần nhân ái của dân tộc Việt Nam, đó là sự cảm thông và sẻ chia, sự tương thân tương ái.

Những tấm lòng nhân ái ấy đã phần nào giúp cho gia đình em Cường vượt qua những khó khăn trước mắt cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng quan trọng nhất là nó đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục cho học sinh một phẩm chất vô cùng quan trọng, đó là lòng nhân ái.

   

 

 

Đọc 7642 thời gian Sửa lần cuối vào Thứ sáu, 07 Tháng 10 2016 15:54